TIN SÁNG 04/05 :  Căng thẳng khu vực Biển Đen kéo giá lúa mì tăng vọt

Lúa mì tăng vọt 6%

Những lo ngại về nguồn cung thắt chặt khi căng thẳng chính trị ở Biển Đen được đẩy lên cao là nguyên nhân chính đẩy giá nhảy vọt kết thúc chuỗi lao dốc trước đó.

Ngày hôm qua, Nga đã cáo buộc Ukraine tổ chức tấn công Điện Kremlin bằng máy bay không người lái để sát hại Tổng thống Putin trong đêm qua nhưng thất bại. Hãng thông tấn Nga RIA cho biết Nga xem vụ tấn công là một “hành động khủng bố có kế hoạch” và bảo lưu quyền trả đũa. Hãng tin cho biết hai máy bay không người lái đã được sử dụng trong cuộc tấn công vào nơi ở của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong Điện Kremlin, nhưng bị lực lượng phòng thủ của Nga vô hiệu hóa.

Căng thẳng chính trị bất ngờ leo thang ngay trước khi các cuộc đàm phán đang diễn ra để gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. Người phát ngôn của Điện Kremlin cho biết: “Nga sẽ không làm thêm bất cứ điều gì trái với lợi ích của mình”. Nga cho rằng xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của chính họ vẫn gặp phải những trở ngại đáng kể.

Các cuộc đàm phán bổ sung với Liên Hợp Quốc sẽ được tổ chức vào thứ Sáu tuần này.

Những thông tin trên là dấu hiệu cho thấy căng thẳng vẫn duy trì và khả năng thỏa thuận kết thúc đã đẩy giá lúa mì tăng mạnh.