CÁC MÔ HÌNH NẾN NHẬT ĐẢO CHIỀU MẠNH VÀ CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH HIỆU QUẢ VỚI MÔ HÌNH NẾN ĐẢO CHIỀU

Mô hình nến đảo chiều hay còn gọi là mô hình nến Nhật đảo chiều là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng được sử dụng hầu hết để mô tả biến động giá.

I. Mô hình nến đảo chiều là gì?

Mô hình nến đảo chiều/mô hình nến Nhật đảo chiều là công cụ tài chính được dùng trong phân tích kỹ thuật được sử dụng bởi hầu hết các nhà đầu tư khi tham gia thị trường đầu tư tài chính. Cho đến thời điểm hiện tại đây được xem là công cụ đáng tin cậy nhất được dùng trong phân tích kỹ thuật cho các nhà đầu tư. Mô hình này được dùng để báo hiệu xu hướng tăng hay giảm của thị trường đầu tư mà bạn đang tham gia dựa vào đó bạn có thể có các quyết định hợp lí để có thể kiếm được lợi nhuận hoặc hạn chế rủi ro.

Mô hình nến đảo chiều tăng sẽ xuất hiện sau xu hướng giảm và báo hiệu giá đổi chiều đi lên của thị trường.

Mô hình nến đảo chiều giảm sẽ xuất hiện sau xu hướng tăng và báo hiệu giá đổi chiều đi xuống của thị trường.

Thông qua sự đổi chiều lên xuống, các nhà đầu tư và trader sẽ nắm bắt được thời điểm giá đảo chiều và từ đó có thể đưa ra các quyết định thoát lệnh tránh rủi ro hoặc đặt lệnh mới để gia tăng lợi nhuận.

II. Cách đọc biểu đồ nến Nhật

Nến Nhật có hai thành phần chính đó là thân và bóng nến (chân nến). Thông thường, trong trường hợp nến có đầy đủ cả phần thân và phần bóng thì:

• Phần thân nến: thể hiện phạm vi giữa giá mở và giá đóng cửa trong một khoảng thời gian nhất định

Bóng nến (chân nến): thể hiện phạm vi giá thấp nhất và giá cao nhất của một phiên giao dịch.

Màu nến sẽ hiển thị các thông tin về giá trong một khoảng thời gian nhất định của thị trường như: Giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất.

• Nến xanh có giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa – Giá tăng

• Nến đỏ có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa – Giá giảm

III. Các mô hình nến đảo chiều tăng

1. Nến Doji chuồng chuồng- Dragonfly Doji

Mô hình nến Doji chuồn chuồn là loại nến phổ biến nhất của mô hình đảo chiều tăng giá. Mô hình nến Doji chuồn chuồn có hình dạng khá đặc biệt, trông giống như là một con chuồn chuồn đang sải cánh. Nến Doji chuồn chuồn thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm của thị trường đầu tư. Phần thân nến hầu như không có và các cánh mở rộng ra và phần bóng nến trên dài hơi bóng nến dưới.

Mô hình Dragonfly Doji – nến chuồn chuồn được tạo ra khi giá mở cửa và giá đóng cửa trùng nhau. Hơn nữa, một khi Doji xuất hiện sẽ báo hiệu cho thấy phe mua đã kiểm soát hoàn toàn thị trường và xu hướng đảo chiều rất mạnh phía sau.

2. Mô hình nến nhấn chìm tăng – Bullish Engulfing

Mô hình nến Nhấn chìm tăng là mô hình đảo chiều có 2 nến trong đó:

• Nến 1 là nến giảm.

• Nến 2 sẽ là nến tăng.

Lưu ý:

• Nến 2 dài hơn nến 1 và đảm bảo phủ kín toàn bộ nến 1.

Nến Bullish Engulfing là nến được xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, đây là dấu hiệu đảo chiều rõ rệt vì nến đầu tiên là nến Doji:

• Nến đầu tiên là nến mà tại đó phe bán đang kiểm soát khi họ đẩy giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

• Nến thứ hai cho thấy áp lực mua mạnh đã bước vào và đẩy giá đóng cửa cao hơn cây nến đầu tiên, điều này cho chúng ta thấy phe mua đã thắng và áp đảo được thị trường

Tóm lại, mô hình 2 nến này cho bạn biết phe mua đã áp đảo phe bán và hiện đang áp đảo cuộc chơi.

3. Mô hình nến Đường nhọn – Piercing Pattern

Mô hình Piercing Pattern được hình thành ở cuối xu hướng giảm và bao gồm 2 nến:

• Nến 1 là nến đảo chiều giảm

• Nến 2 là nến đảo chiều tăng. Chiều dài của nến 2 đảm bảo dài bằng ít nhất 50% nến giảm đứng trước nó.

Giá mở cửa của nến 2 tạo ra khoảng cách với giá đóng cửa của nến 1.

Mô hình nến Đường nhọn xuất hiện và cho chúng ta thấy được phe mua đã đạt được lợi thế hơn và từ đó có thể thấy rằng xu hướng của thị trường sẽ bắt đầu.

4. Bullish Harami

Đây là một mô hình nến đảo chiều được dùng để đánh dấu sự đảo chiều nằm cuối một xu hướng giảm. Nến 1 sẽ có màu đỏ và ngược lại nến 2 sẽ có màu xanh, nến 1 sẽ bao trùm nến 2. Giá mở cửa của nến 2 thường sẽ cao hơn và tạo ra một khoảng nhảy giá (GAP). Hơn nữa, khoảng cách chênh lệch giá giữa hai nến (Gap) để các nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lệnh cho hợp lý.

Sau một khoảng thời gian nến 2 tăng giá và tạo ra một khoảng cách với nến 1, điều đó cho thấy phe giảm giá đang thất thế và phe mua đang có lợi thế, xu hướng đảo chiều tăng nên nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh mua.

5. Nến búa Hammer

Nến búa Hammer là một dạng nến búa đơn và nhìn khá giống với một cây búa và có thân nến nhỏ và bóng dưới dài, bóng trên ngắn và hầu như không có. Nến búa Hammer xuất hiện cho thấy phe mua đang kiểm soát được tình hình và có thể đẩy giá lên cao hơn nữa, báo hiệu xu hướng tăng giá và từ đó nhà đầu tư có thể vào lệnh mua.

6. Nến Sao Mai Morning Star

Nến Sao Mai Morning Star là mô hình nến búa đảo chiều 3 nến bao gồm:

• Cây nến màu đỏ: nến giảm dài

Nến 2 có phần thân nhỏ và hầu như không có thân, đây có thể là nến Doji, nến Hammer hoặc là nến Spinning Top Cây nến thứ 3 là nến tăng.

Nến đầu tiên cho chúng ta biết được bên bán đang kiểm soát được tình hình và đẩy giá đi lên.

Say khi thị trường bị đẩy sẽ khiến người mua vào lưỡng lự và từ đó sinh ra cây nến thứ 2.

Cây nến thứ 3 sẽ cho thấy phe mua đã chiến thắng và đẩy giá đóng cửa lên cao từ đó các nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh mua phù hợp để thu lợi.

7. Mô hình nến em bé bị bỏ rơi – Bullish Abandoned Baby

Mô hình nến đảo chiều – Nến búa em bé bị bỏ rơi/Bullish Abandoned Baby

Mô hình nến Bullish Abandoned Baby là một mô hình nến đảo chiều gồm 3 nến:

• Nến 1, 3 là hai nến xung quanh có kích thước lớn

• Nến 2 là nến bên trong có kích thước nhỏ hơn, khoảng cách giữa nến bên trong so với hai nến bên ngoài khá lớn tạo cho nến bên trong có phần bị lạc lõng vì thế nó được gọi là mô hình nến em bé bị bỏ rơi.

Mô hình nến Bullish Abandoned Baby thường xảy ra vào cuối đợt tăng giá, khi xuất hiện bước nhảy giá (GAP). Nến 1 cho chúng ta thấy giá đang liên tục giảm cho đến khi biên độ dao động mua và bán hẹp đến mức giá đóng cửa gần bằng với giá mở cửa từ đó tạo ra nến 2. Nến 3 xuất hiện từ việc giảm liên tục tạo ra khoảng trống, kích hoạt xu hướng tăng trên quy mô lớn.

8. Tweezer Bottom (Nến mô hình đáy nhíp)

Mô hình nến đảo chiều – Nến mô hình đáy nhíp-Tweezer bottom pattern

Đây là mô hình nến Tweezer Bottom với xu hướng giá giảm, đảo chiều chuyển từ giảm qua tăng. Mô hình này gồm có 2 nến:

• Nến 1 là có dài, là nến giảm

• Nến thứ 2 sẽ có giá mở cửa bằng với giá đóng cửa của ngày hôm trước. Thông thường mô hình Tweezer Bottom có hai nến có màu sắc trái ngược nhau.

Mô hình đáy nhíp với nến 2 cho các nhà đầu tư thấy được giá đang đồng thuận với xu hướng giảm. Trái ngược lại, nến 2 cho chúng ta thấy được dấu hiệu phục hồi của thị trường. Thông qua mô hình nến Tweezer Bottom, các nhà đầu tư có thể nắm được xu hướng dịch chuyển của giá.

Phía trên là mô hình nến đảo chiều tăng, báo hiệu giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. Nhờ vào mô hình này các nhà đầu có thể vào lệnh mua hợp lý và gia tăng lợi nhuận cho mình.

IV. Các mô hình nến đảo chiều giảm

1. Mô hình nến Doji bia mộ – Gravestone Doji

Mô hình nến đảo chiều – Nến Doji bia mộ/Gravestone Doji

Mô hình nến Doji bia mộ là một trong những mô hình được đông đảo các nhà đầu tư sử dụng giao dịch. Mô hình nến Doji bia mộ cho thấy một dấu hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm của một thị trường mới sắp bắt đầu.

Đây là một mô hình nến đơn không có thân nến với bóng khá dài

Mô hình nến doji bia mộ xuất hiện cho thấy người mua vào đang chiếm ưu thế, giá vẫn sẽ liên tục tăng lên. Một khi đi đến đỉnh giao dịch, người bán sẽ kéo đến đông hơn và khiến giá thị trường giảm xuống.

Đây là một mô hình với một áp lực bán mạnh, xu hướng đảo chiều tăng mạnh và nếu bắt trúng được cơ hội đầu tư này thì tỷ lệ thắng là rất cao.

2. Mô hình nến nhấn chìm giảm – Bearish Engulfing

Mô hình nến đảo chiều – Nến nhấn chìm giảm-Bearish Engulfing

Bearish Engulfing là một mô hình nến Nhật thể hiện tín hiệu đảo chiều mạnh. Mô hình này được sẽ được xuất hiện ở cuối xu hướng tăng giá và là mô hình nến đôi.

Mô hình nến nhấn chìm giảm có nến 1 là nến tăng giá, nến 2 là nến giảm giá và nến 2 phải bao trùm toàn bộ nến 1.

Thường sẽ có hai trường hợp xảy ra cho mô hình nến này:

• Nến 1 là nến xanh thì chúng ta hầu như sẽ nhận về được một tín hiệu thị trường thiếu quyết đoán.

• Nếu nến 1 là nến đỏ thì đó là tín hiệu phe bản đã áp đảo phe mua, và đặc biệt nếu nến sau càng dài thì tín hiệu càng giảm mạnh.

3. Shooting Star (Nến bắn sao)

Mô hình nến đảo chiều – Nến bắn sao/Shooting Star

Nến bắn sao là mô hình nến đảo chiều phổ biến có hình dáng khá giống với nến Doji với thân nến nhỏ, bóng nến trên dài gấp 2 hoặc 3 lần thân nến, bóng nến dưới hầu như là không có. Mô hình nến bắn sao có thể là màu xanh hoặc màu đỏ.

Khi mô hình nến bắn sao xuất hiện, nó báo hiệu một thị trường xu hướng biến động. Để an toàn thì các nhà đầu tư nên lưu ý chờ cây nến tiếp theo xuất hiện, nếu nến tiếp theo xuất hiện là một cây nến giảm thì mới bắt đầu vào lệnh để tăng hiệu quả. Đây là một cây nến khá khó để theo đuổi nó và thiếu kiên nhẫn với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường.

4. Evening Star (Nến sao Hôm)

Mô hình nến đảo chiều – Nến Evening Star (Nến sao Hôm)

Mô hình nến sao hôm – Evening Star là một mô hình nến đảo chiều giảm giá ba có những đặc điểm như sau:

• Nến 1 là nến tăng có thân dài.

• Nến 2 là nến nhỏ, có thân ngắn và nhìn khá giống ngôi sao.

• Nến 3 là nến giảm thân lớn và có giá đóng cửa luôn nằm trong nến đầu tiên.

Nếu giữa nến đầu tiên và nến thứ 2 tạo thành một khoảng nhảy thì tỷ lệ đảo chiều sẽ diễn ra cực mạnh.

5. Tweezer Top (đỉnh nhíp)

Mô hình nến đảo chiều – Nến Tweezer Top (đỉnh nhíp)

Đây là mẫu nến đôi có 2 cây nến khá giống nhau và chỉ khác nhau về màu sắc của cây nến, một cây màu xanh và một cây màu đỏ:

• Nến 1 có bóng nến trên dài, thân nến nhỏ và bóng nến dưới ngắn, đó là nến tăng.

• Nến 2 có bóng nến dài, thân nhỏ và là nến giảm. Giá đóng cửa của nến 2 ngang nhau với giá mở cửa của nến 1.

Ở nến 1 phe mua đã đẩy giá lên cao, và khi thị trường mở cửa ngày hôm sau thì phe mua cố đẩy giá lên cao nữa nhưng lại không thành công và từ đó phe bản sẽ áp đảo thị trường. Khi này nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh bán để gia tăng lợi nhuận.

V. Chiến lược giao dịch hiệu quả với mô hình nến đảo chiều

Mô hình nến đảo chiều có thể giúp các nhà đầu tư vào lệnh và thoát lệnh để gia tăng lợi nhuận cho chính mình và giảm thiểu những rủi ro không đáng có. Tuy nhiên thì có những chiến thuật, những tips nho nhỏ sau đây Tiến Gia Phát sẽ gửi đến các bạn có thể tham khảo và áp dụng trong quá trình đầu tư.

1. Vào lệnh

Sau khi nến đảo chiều xuất hiện, các nhà đầu tư lưu ý nên đợi sự xuất hiện của một hay nhiều cây nến tiếp theo sau đó rồi mới đưa ra quyết định đầu tư hợp lý với xu hướng của thị trường.

Thiếu kiên nhẫn và đóng mở lệnh ngay tại thời điểm nến xuất hiện không phải là điều mà một nhà đầu tư nên có. Bởi giá cả luôn biến chuyển theo xu hướng của thị trường nên đôi lúc nó sẽ đi ngược lại so với dự đoán của chính bạn.

2. Cắt lỗ (Stop loss)

Không có gì là chắc chắn 100% trong đầu tư, việc cắt lỗ kịp thời sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro và bảo tồn được lợi nhuận của bạn. Bạn nên cắt lỗ cách các râu nến thêm khoảng 2-3 pip để tránh được những rủi ro.

3. Chốt lời (Take profit)

Khi thị trường đi đúng hướng với dự đoán của các nhà đầu tư, các nhà đầu tư nên thực hiện chốt lời để thu về lợi nhuận cho chính mình. Tìm hiểu kỹ về nến đảo chiều để thấy được xu hướng tăng giá của nến và đưa ra quyết định chốt lời đúng lúc và thu về lợi nhuận cao cho mình nhé.

Sau khi nến đảo chiều xuất hiện, các nhà đầu tư lưu ý nên đợi sự xuất hiện của một hay nhiều cây nến tiếp theo sau đó rồi mới đưa ra quyết định đầu tư hợp lý với xu hướng của thị trường.

Thiếu kiên nhẫn và đóng mở lệnh ngay tại thời điểm nến xuất hiện không phải là điều mà một nhà đầu tư nên có. Bởi giá cả luôn biến chuyển theo xu hướng của thị trường nên đôi lúc nó sẽ đi ngược lại so với dự đoán của chính bạn.

4. Những lưu ý giúp bạn giao dịch hiệu quả hơn với nến đảo chiều

Khi sử dụng mô hình nến đảo chiều, nhà giao dịch cần lưu ý một số điều như sau:

• Nhà giao dịch cần kiên nhẫn chờ đến khi nến đóng cửa để xác định chính xác chiều đảo của nến.

• Xác định các khung giờ đóng nến phù hợp. Các khung thời giờ như M1, M30, M5, M15 H1, W1, MN dễ xác định thời gian đóng nến.

• H4, D1 là các khung giờ khó để xác định thời gian đóng nến Các khung giờ khó có Các khung giờ giao dịch H4, D1 thường khó xác định thời gian đóng nến.

• Thông thường trong khoảng thời gian giao dịch từ khoảng tháng 4 đến tháng 9, nến D1 sẽ đóng cửa vào 4h sáng, nến H4 sẽ đóng cửa vào các khung giờ 0h, 4h, 8h, 12h, 16h và 20h theo giờ Việt Nam.

• Trong khoảng thời gian giao dịch từ tháng 10 đến tháng 3 (năm tiếp theo), nến D1 sẽ đóng cửa vào lúc 5h sáng, nến H4 sẽ đóng cửa vào các khung giờ 1h, 5h, 9h, 13h, 17h và 21h theo giờ Việt Nam.

• Nhà đầu tư phải thiết lập kế hoạch và có chiến lược đầu tư rõ ràng cụ thể. Luôn đặt Stop Loss và có phương án chốt lời để giảm thiểu tối đa rủi ro cũng như tối ưu hóa được lợi nhuận

• Nhà đầu tư nên kết hợp các công cụ phân tích kỹ thuật khác như đường trendline, đường trung bình động MA, đường RSI, đường hỗ trợ và kháng cự cho những chiến lược đầu tư phù hợp và hiệu quả.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!