Hỗ trợ và Kháng cự – Sử dụng hỗ trợ & kháng cự như thế nào để giao dịch có lợi nhuận.

Kháng cự và hỗ trợ luôn là một trong những bài học vỡ lòng đầu tiên trong phân tích kỹ thuật mà bất cứ trader nào cũng biết. Nhưng biết không đồng nghĩa với hiểu và sử dụng đúng. Hôm nay Tiến Gia Phát sẽ chia sẻ với bạn những điều không ai nói với bạn về hỗ trợ/kháng cự,những quan điểm sai lầm và sử dụng hỗ trợ kháng cự như thế nào để giao dịch có lợi nhuận.

1. Hỗ trợ và Kháng cự là gì:

 • Hỗ trợ – Khu vực trên biểu đồ có lực mua tiềm năng
 • Kháng cự – Khu vực trên biểu đồ có lực bán tiềm năng

2. Hỗ trợ và Kháng cự là các vùng trên biểu đồ (không phải đường)

Đây chính là sai lầm lớn nhất và nhiều nhất về hỗ trợ kháng cự, chúng không phải là các đường hay một mức giá cố định trên biểu đồ mà là một vùng giá tiềm năng mà tại đó có lực mua/lực bán.

Bạn đã từng gặp phải 2 vấn đề:

 • Giá chưa đến đó và bạn bỏ lỡ giao dịch?
 • Giá xuyên qua nó và bạn tưởng Hỗ trợ và Kháng cự bị phá vỡ nhưng giá lại quay đầu đảo chiều ngay sau khi bạn cắt lỗ? hoặc bạn tưởng giá đã breakout (phá vỡ) và vào lệnh …. nhưng rồi nhận ra nó chỉ là false breakout (setup phá vỡ giả)

Lý do cho việc này là bạn coi hỗ trợ kháng cự là 1 đường, nhưng thực tế chúng lại là một vùng giá.

Vậy tại sao Hỗ trợ và Kháng cự là các vùng trên biểu đồ? Nguyên nhân sâu xa là do thị trường luôn tồn tại 2 nhóm trader:

 1. Các trader sợ bị mất cơ hội (FOMO – fear of missing out)
 2. Các trader muốn có giá tốt nhất có thể (Cheapo)

Các trader FOMO sẽ vào lệnh ở thời điểm khi giá đến gần vùng giá Hỗ trợ. Và nếu có đủ lực mua, thì thị trường sẽ đảo chiều ở điểm đó. Mặt khác, các trader Cheapo sẽ đặt lệnh ở đáy của vùng Hỗ trợ để có được mức giá tốt nhất. Và nếu có đủ trader làm việc đó, thị trường sẽ đảo chiều gần đáy của vùng Hỗ trợ. Vấn đề ở đây là, bạn không biết nhóm nào sẽ thắng: FOMO hay Cheapo? Vì vậy, Hỗ trợ và Kháng cự luôn là các vùng trên biểu đồ, chứ không phải các đường. Bạn hiểu rồi chứ?

3. Hỗ trợ và Kháng cự động

Đa số các sách phân tích kỹ thuật cũng như những ông thầy chỉ dạy bạn những ngưỡng Hỗ trợ và Kháng cự nằm ngang (các vùng cố định) và bạn không hề biết rằng các ngưỡng này còn thay đổi theo thời gian hay còn được xếp vào loại ngưỡng kháng cự/hỗ trợ động.

Bạn có thể dùng những chỉ báo/công cụ khác như đường trung bình động MA làm kháng cự/hỗ trợ động. Trader thường sử dụng MA 20 & 50 để xác định Hỗ trợ và Kháng cự động.

Bạn cũng có thể dùng MA 100 hoặc 200, và nó đều hoạt động tốt. Hãy chọn công cụ nào phù hợp và kiểm chứng chúng trên biểu đồ giá và đảm bảo rằng giá tuân thủ mức hỗ trợ/kháng cự này.

4. Đặt chặn lỗ ngay Hỗ trợ và Kháng cự

Các trader thường được khuyên đặt cắt lỗ dưới hỗ trợ và trên kháng cự. Điều đó có đúng?
Trong đa số các trường hợp, giá sẽ thường xuyên quét qua giá chặn lỗ và quay đầu. Đây là nơi tệ nhất để đặt chặn lỗ (SL).

Bạn không thể tránh khỏi toàn bộ điều này, nhưng có 2 cách tốt hơn để xử lý:

4.1. Đợi nến đóng cửa 

Đợi nến đóng cửa vượt qua Hỗ trợ và Kháng cự. Bạn chỉ thoát lệnh nếu giá đóng cửa dưới đáy của mức hỗ trợ hoặc đỉnh của mức kháng cự.

4.2. Đặt cắt lỗ 

Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng chỉ báo Average True Range (ATR) mức biến động trung bình

 1. Xác định đáy mức Hỗ trợ
 2. Tìm giá trị ATR
 3. Lấy đáy mức hỗ trợ trừ đi giá trị ATR

5. Những cách giao dịch với hỗ trợ và kháng cự

5.1. Đặt lệnh 

Đó là đặt lệnh Buy/Buy limit ngay tại hỗ trợ và đặt lệnh Sell/Sell limit ngay tại kháng cự.

Bạn chỉ đơn giản đặt lệnh ngay tại vùng hỗ trợ kháng cự mà không tham khảo thêm bất cứ công cụ hỗ trợ hay tín hiệu nào khác và “hy vọng giá sẽ đảo chiều tại vùng cản”. Nhưng không phải lúc nào giá cũng như kỳ vọng, giá có thể sẽ tích lũy và tiếp tục xu hướng ban đầu (breakout)

Ngoài ra, việc đặt lệnh ngay vùng cản còn có một nhược điểm bạn sẽ rất thường gặp đó là QUÉT STOP LOSS. Hỗ trợ kháng cự vẫn hoạt động tốt, tuy nhiên việc bóng nến quét mạnh qua hỗ trợ kháng cự rồi mới đảo chiều biến lệnh đáng lẽ win thành lose. Trong một số trường hợp là do các sàn môi giới không uy tín, để tránh việc đó bạn hãy làm việc với sàn giao dịch hàng hóa uy tín, thành viên của Sở giao dịch như Tiến Gia Phát.

5.2.Chờ tín hiệu đảo chiều 

Tín hiệu đảo chiều bạn cần chờ đợi tại vùng hỗ trợ và kháng cự là tín hiệu gì?Có nhiều “kiểu” tín hiệu đảo chiều, tùy theo cách nhìn của mỗi người. Đó có thể là tín hiệu breakout trendline hoặc kênh giá, tín hiệu đảo chiều của Moving Average, MACD, RSI…

Nhưng tín hiệu đảo chiều tôi tin dùng nhất đó là tín hiệu đảo chiều thông qua CÁC MÔ HÌNH NẾN ĐẢO CHIỀU. Có 3 lý do chính cho việc này:

 • Thứ nhất, tín hiệu nến đảo chiều tại hỗ trợ kháng cự là một tín hiệu CHẤT LƯỢNG
 • Thứ hai, tín hiệu nến đảo chiều xuất hiện khá sớm, giúp cho chúng ta không bỏ lỡ một cơ hội
 • Thứ ba, có vị trí Stop loss rõ ràng là ngay trên mô hình nến.

Đặt lệnh ngay khi hỗ trợ kháng cự bị phá vỡ (Breakout)

Cách này tức là bạn đặt lệnh ngay khi nhận thấy sự phá vỡ vùng hỗ trợ và kháng cự. Tức là đặt lệnh Sell/Sell stop khi hỗ trợ bị phá, đặt lệnh Buy/Buy stop khi kháng cự bị phá.

Chờ giá quay lại hỗ trợ kháng cự vừa bị phá vỡ (Retest)

Bạn đã biết kháng cự khi bị phá vỡ sẽ trở thành hỗ trợ, và ngược lại. Vì vậy bạn hãy chờ vùng hỗ trợ kháng cự đó bị phá vỡ rõ ràng và tìm cơ hội khi giá quay lại vùng đó (gọi là retest).

Tổng kết

 • Hỗ trợ và kháng cự là các vùng giá trong quá khứ mà tại đó giá đảo chiều hoặc di chuyển chậm lại trước khi tiếp tục xu hướng, và hành vi đó có khả năng lặp lại trong tương lai.
 • Hỗ trợ kháng cự là một vùng giá chứ không phải một mức giá cụ thể.
 • Trong rất nhiều vùng hỗ trợ kháng cự thì bạn nên tập trung vào các vùng hỗ trợ kháng cự xung quanh giá hiện tại vì đây là những vùng giá sẽ tiếp cận sớm nhất.
 • Khi vẽ hỗ trợ kháng cự cần về đúng khung thời gian.
 • Hỗ trợ kháng cự càng mạnh nếu giá thường xuyên phản ứng tại đó.
 • Hỗ trợ bị phá vỡ sẽ trở thành kháng cự, và ngược lại.
 • Cách giao dịch hiệu quả là chờ tín hiệu nến đảo chiều tại vùng hỗ trợ kháng cự.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI HỖ TRỢ BẠN