Hợp đồng tương lai dầu thô WTI là gì? Yếu tố tác động giá dầu

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI là loại hợp đồng tương lai năng lượng đang được giao dịch nhiều nhất trên thị trường hàng hóa. Loại hợp đồng này giúp các nhà đầu tư tránh được những rủi ro từ sự biến động của thị trường.

1. Dầu WTI là gì?

Dầu WTI (West Texas Intermediate) là một loại dầu thô ngọt, nhẹ và thường được dùng để tinh chế xăng. Loại dầu này được lấy từ các giàn khoan của Mỹ, sau đó được vận chuyển đến Oklahoma bằng đường ống. WTI được đánh giá là dầu có chất lượng cao nhất trên thế giới, có vai trò tiêu chuẩn cho các loại giao dịch dầu thô trên thế giới.

2. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI

Để nắm được cách giao dịch năng lượng bằng loại hợp đồng tương lai dầu thô WTI, các nhà đầu tư cần hiểu rõ 2 vấn đề sau:

2.1. Các thông số cơ bản

Các thông số cơ bản dưới đây sẽ luôn xuất hiện trong một hợp đồng giao dịch tương lai:

●           Giao dịch tại sàn: NYMEX (New York – Mỹ)

●           Đơn vị tiền tệ: USD (1 USD ~ 23.5 VN)

●           Đơn vị hợp đồng: Barrel (thùng)

●           Độ lớn hợp đồng: 1.000 barrel = 1.000 thùng

●           Bước giá tối thiểu: 0.01 USD/barrel

●           Lời/lỗ trên 1 bước giá: $10 =232.000 vnđ

●     Biên độ dao động hàng ngày: 300 giá tương đương 1 lot có khả năng đem về lợi nhuận 3.000$

●           Thời gian giao dịch: Thứ 2 – Thứ 6 (1 phiên từ 5:00 – 4:00 (ngày hôm sau))

●           Các tháng giao dịch: 12 tháng liên tiếp

●            Ký quỹ tối thiểu: ~153 triệu

●         Giá trị hợp đồng: Giá trị hợp đồng là lấy độ lớn nhân giá hiện tại, giá hiện tại là $80, nên độ lớn hợp đồng là $80k, gần 2 tỷ.

2.2. Chi tiết hợp đồng 

Các nhà đầu tư nên tham khảo bảng chi tiết về hợp đồng giao dịch dầu thô WTI dưới đây để có thể nắm được loại hình thức giao dịch này:

Tên sản phẩm giao dịch Dầu thô WTI
Mã hàng hóaCLE
Độ lớn hợp đồng1.000 thùng/lot
Đơn vị giao dịchUSD/thùng
Thời gian giao dịchThứ 2 – Thứ 65:00 –  4:00 (ngày hôm sau)
Bước giá0.01 USD/thùng
Tháng đáo hạnCác tháng liên tiếp trong năm hiện tại và 10 năm tiếp theo, thêm 2 tháng đầu của năm thứ 11.Niêm yết các hợp đồng cho một năm dương lịch mới và 2 tháng hợp đồng bổ sung, sau khi hợp đồng tháng 12 của năm hiện tại đáo hạn.
Ngày thông báo đầu tiên Theo quy định của MXV
Ngày giao dịch cuối cùngTrước ngày 25 của tháng trước tháng đáo hạn 3 ngày làm việc
Ký quỹTheo quy định của MXV
Giới hạn vị thếTheo quy định của MXV
Biên độ giá10% giá thanh toán
Phương thức thanh toánKhông giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượngTiêu chuẩn được chi tiết bên dưới

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá giao dịch dầu thô WTI

Mức giá của dầu thô có thể bị tác động bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là các yếu tố thường ảnh hưởng đến giá giao dịch dầu thô WTI.

3.1. Nguồn cung dầu thô

Nguồn cung thường là yếu tố tác động nhiều đến giá dầu thô. Đa số các nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới đều là thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ – OPEC. Vì vậy, hoạt động khai thác của các nước trong khối OPEC chính là yếu tố ảnh hưởng đến việc biến động giá dầu thô trên thị trường. Phần lớn nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ dầu thô từ các nước đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ.

3.2. Chi phí vận chuyển và chi phí lưu kho

Dầu thô thường được khai thác tại nhiều nơi trên thế giới, vì vậy chi phí vận chuyển và lưu kho cũng là yếu tố tác động đến giá dầu thô trên thị trường. Cụ thể, dầu thô WTI được vận chuyển bằng đường ống nên có chi phí vận chuyển đắt hơn so với dầu Brent.

3.3. Chính trị xã hội

Chính trị là một trong những yếu tố dễ gây ảnh hưởng đến giá dầu thô nhất. Thông thường giá cả của dầu thô Brent sẽ chịu tác động bởi chính trị nhiều hơn so với dầu WTI. Vì thế, đây cũng là một trong những lý do rất quan trọng.

3.4. Nhiên liệu sinh học

Hiện nay, giá của nhiên liệu sinh học như dầu diesel sinh học (dầu thực vật), ethanol (sản xuất từ ngô hoặc đường) sẽ ảnh hưởng đến giá dầu thô. Vấn đề môi trường là mối quan tâm trên thế giới, do đó các nước sẽ ưu tiên việc sử dụng nhiên liệu sinh học để bảo vệ môi trường. Điều này dẫn đến người tiêu dùng thường có xu hướng sử dụng nguồn nhiên liệu sạch này khi giá dầu thô tăng, để tiết kiệm chi phí cũng như tránh gây ô nhiễm môi trường.

3.5. Các yếu tố khác

Ngoài những yếu tố trên thì vẫn tồn tại một số nguyên nhân khác gây ảnh hưởng đến dầu thô, tiêu biểu là đại dịch Covid-19. Trong thời điểm này, các nước đang thực hiện chính sách hạn chế đi lại khiến nhiều công ty đóng cửa hoạt động tác động đến nền kinh tế trì trệ, nhu cầu tiêu thụ ngày càng giảm. Đặc biệt, sản lượng dầu khai thác lớn hơn nhu cầu tiêu thụ, dẫn đến tồn kho tăng làm giá dầu giảm mạnh.

4. Tại sao nên đầu tư giao dịch dầu thô WTI trên thị trường hàng hóa?

Dầu Thô WTI vẫn đang là loại dầu được quan tâm nhất hiện nay. Bởi loại dầu này là nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống con người, đặc biệt WTI là dầu thô không thể tái tạo và có khả năng cạn kiệt sớm. Vì vậy, theo thời gian dầu thô WTI sẽ có xu hướng tăng lên thay vì giảm đi.

Bên cạnh đó, khi tham gia giao dịch dầu thô WTI trên thị trường hàng hóa, các nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích sau:

●         Dầu thô WTI có tính thanh khoản cao.

●         Đa dạng hóa danh mục đầu tư.

●        Việc giao dịch với các nước trên thế giới là một lợi thế trên thị trường hàng hóa.

●         Thông tin minh bạch, rõ ràng.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!