MÔ HÌNH NẾN EVENING STAR LÀ GÌ ? CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH VỚI MÔ HÌNH NẾN SAO HÔM

1. Mô hình nến Evening Star (sao hôm) là gì?

Mô hình nến Evening Star thường sẽ xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, cung cấp các tín hiệu đảo chiều chuyển từ tăng sang giảm. Do vậy, khi xuất hiện mô hình nến sao hôm ở trên biểu đồ nhà đầu tư có thể tận dụng vào lệnh Sell để đón đầu được xu hướng mới.

 • Evening Star là bộ 3 cây nến có màu sắc và đặc điểm khác nhau. Trong đó: Cây nến thứ nhất là một cây nến tăng mạnh có phần thân dài, thể hiện được lực mua đang rất mạnh. Thân nến mà càng dài thì tín hiệu mô hình nến sao hôm mang đến sẽ càng chính xác. Cây nến thứ 2 sẽ có phần thân nhỏ (mức giá đóng cửa gần với mức giá mở cửa) tương đương với nến Doji hoặc cây nến Spinning Stop, không quan trọng là cây nến xanh hay đỏ. Cây nến thứ 3 là một cây nến giảm mạnh có phần thân dài (độ dài ít nhất cần phải bằng 1/2 so với phần thân nến của cây thứ nhất).
 •  Vị trí xuất hiện: Thường sẽ xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng giá hay vùng kháng cự mạnh và cho tín hiệu đảo chiều giảm.

Chú thích: (1) Xu hướng tăng trước đó, (2) Nến tăng, (3) Khoảng cách tăng, (4) Nến tăng hoặc giảm với phần thân nhỏ, (5) Khoảng cách giảm, (6) Nến giảm

2. Ý nghĩa của nến Evening Star

Cũng giống như những mô hình nến đảo chiều khác, nến Evening Star mang đến rất nhiều các thông tin quan trọng về thị trường, giúp nhà đầu tư nắm bắt được diễn biến tâm lý của bên mua và bên bán. Để có thể giao dịch thành công với nến sao hôm, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ được ý nghĩa mà mô hình này mang đến. Cụ thể như sau:

Cung cấp điểm để vào lệnh và đóng lệnh

Khi nến sao hôm xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng, cho tín hiệu giá chuẩn bị đảo chiều chuyển từ tăng sang giảm. Lúc này nhà đầu tư có thể tìm kiếm những lệnh giao dịch đảo chiều tiềm năng. Tuy nhiên, để chắc chắn nhà đầu tư hãy kết hợp cùng với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận được sự đảo chiều.

Nắm bắt diễn biến tâm lý của thị trường

Trong xu hướng tăng, khi mà xuất hiện mô hình nến Evening Star cho thấy ban đầu đà tăng đang rất mạnh, bên mua sẽ hoàn toàn nắm được quyền kiểm soát thị trường. Điều này được thể hiện qua phần thân nến của cây nến thứ nhất rất dài. Sự xuất hiện của cây nến thứ 2 sẽ  cho thấy đà tăng của bên mua đã bị kìm hãm, hai bên đang cân bằng nhau. Khi xuất hiện cây nến thứ 3 đã xác nhận được bên mua đã thực sự suy yếu, bên bán đang tìm mọi cách để áp đảo và giành được quyền kiểm soát thị trường.

3. Phân loại mô hình nến Evening Star

Thực tế thì mô hình sao hôm xuất hiện với rất nhiều biến thể khác nhau mà không hề đơn giản để nhận biết được theo lý thuyết đã nêu. Vì thế, để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội giao dịch nào đối với mô hình nến Evening star thì nhà đầu tư cần chú ý đến một số dạng mô hình Sao hôm phổ biến dưới đây:

3.1. Mô hình nến Low Evening Star (mẫu hình nến Sao Hôm lùn)

Với dạng mô hình này thì yếu tố nhận dạng chính sẽ nằm ở cây nến thứ hai và thường có 2 trường hợp xảy ra như sau:

 • Trường hợp 1: Nến thứ hai là cây nến giảm (nến đỏ)

Như hình minh họa ta thấy thì mức giá đóng cửa của cây nến 2 sẽ bằng với mức giá đóng cửa của cây nến 1, tuy nhiên không bao giờ được thấp hơn với mức giá đóng cửa của cây nến 1.

 • Trường hợp 2: Nến thứ hai là cây nến tăng (nến xanh)

Ở trường hợp này thì giá mở cửa của cây nến thứ 2 ngang bằng với mức giá đóng cửa của nến thứ 1 và cũng sẽ không thấp hơn với mức giá này.

3.2. Mô hình nến Heavy Evening Star (mẫu hình nến Sao Hôm mạnh)

Trong dạng mô hình này thì cây nến thứ 3 có mức giá đóng cửa thấp hơn với mức giá mở cửa của cây nến thứ 1. Điều này hàm ý rằng bên bán đang rất mạnh và hoàn toàn có thể dành thế áp đảo.

Nếu như cây nến tiếp theo sau mô hình Sao Hôm lại có mức giá đóng cửa thấp hơn với mức giá đóng cửa của nến thứ 3, thì có thể khẳng định rằng xu hướng chắc chắn đang đảo chiều đi xuống mạnh mẽ.

Nến Far Evening Star (sao hôm xa)

Mô hình nến sao hôm xa sẽ có cây nến thứ 2 giống dạng mô hình nến Doji, tức là phần thân nến dường như là không có, chỉ là một đoạn nằm ngang mỏng do cây nến có mức giá mở cửa bằng với mức giá đóng cửa. Đuôi của cây nến giữa cũng rất ngắn.

3.3. Mô hình nến High Evening Star (mẫu hình nến Sao Hôm cao)

Mô hình nến High Evening Star (mẫu hình nến Sao Hôm cao)

Mô hình High Evening Star thì cây nến thứ 2 có mức giá mở cửa cao hơn với mức giá đóng cửa của cây nến 1 và hình thành khoảng trống gap với cây nến 1, 3.

3.4. Mô hình nến Shooting Evening Star (mẫu hình nến nến bắn sao)

Mô hình nến Shooting Evening Star (mẫu hình nến nến bắn sao)

Trong dạng mô hình này thì cây nến thứ 2 có bóng nến dưới rất dài, trông giống như một ngôi sao đang vút lên. Đây cũng chính là lý do nó có tên gọi là mô hình nến bắn sao.

Màu sắc của cây nến giữa là xanh hoặc đỏ không quan trọng, bởi lực bán tại cây nến thứ 3 mới mang tính chất quyết định cao.

3.5. Mô hình nến Dropping Evening Star (mẫu hình nến Sao Hôm rơi)

Ngược lại với mô hình Shooting Evening Star, cây nến giữa của mô hình nến Dropping Evening Star sẽ có phần bóng nến trên tương đối dài và giống như một ngôi sao đang rơi.

Tương tự với mô hình sao bắn thì màu sắc của cây nến giữa cũng không quan trọng, lực bán ở cây nến thứ 3 mới mang tính quyết định.

3.6. Một số biến thể nến phổ biến khác

Trường hợp 1: Như hình vẽ thì phần thân của cây nến thứ 1 sẽ không dài như dạng mô hình Sao hôm chuẩn, tuy nhiên cả phần thân và đuôi nến vẫn hình thành một cây nến rất dài. Đây là đặc điểm làm cho cây nến đầu tiên trông như nó đang được bắn lên.

Trường hợp 2: Tương tự như trường hợp 1 thì cây nến thứ 3 của mô hình cũng sẽ có phần thân không quá dài nhưng xét về tổng thể thì nó vẫn là cây nến dài. Mức giá đóng cửa của cây nến 3 vẫn đảm bảo thấp hơn ½  so với phần thân của nến thứ 1.

4. Cách giao dịch hiệu quả đối với mô hình nến Evening Star

Cách giao dịch hiệu quả đối với mô hình nến Evening Star

Nến Evening Star khi xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm. Đặc biệt, nếu như hình thành những khoảng trống GAP giữa cây nến đầu tiên cùng với cây nến thứ 2 hoặc giữa của cây nến 2 và nến 3 thì tín hiệu đảo chiều sẽ càng được củng cố. 

Chiến lược giao dịch đối với mô hình sao hôm sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng

Nhà đầu tư chỉ tìm kiếm giao dịch nếu như xu hướng hiện tại là Uptrend và nó đã có dấu hiệu suy yếu khi thất bại ở trong việc tạo đỉnh sau cao hơn với đỉnh trước. Để xác định được xu hướng thì nhà đầu tư có thể phân tích trên các khung thời gian lớn hơn hoặc sử dụng công cụ kênh giá, đường trendline….

Bước 2: Vị trí xuất hiện của nến Evening Star

Tiếp theo, vị trí xuất hiện của cây nến sao hôm cần phải ở đỉnh của xu hướng tăng. Tuyệt đối, không giao dịch nếu như xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm

Bước 3: Kết hợp cùng với công cụ phân tích khác

Mô hình Evening Star sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều, nhưng nhà đầu tư không nên đưa ra quyết định giao dịch chỉ dựa vào một mình tín hiệu mà mẫu hình nến này cung cấp. Thay vào đó thì nhà đầu tư nên kết hợp cùng với các công cụ phân tích khác như RSI, Ichimoku, MACD, Bollinger band…hoặc chờ có sự xác nhận về đảo chiều giảm ở các cây nến đỏ xuất hiện ở phía sau nến sao hôm.

Bước 4: Tìm điểm để vào lệnh

Nếu như tất cả những tín hiệu đều xác nhận về đảo chiều giảm thì nhà đầu tư có thể vào lệnh giao dịch Sell để đón đầu được xu hướng.

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá đóng cửa của cây nến đỏ xuất hiện ở phía sau của cây nến sao hôm.
 • Cắt lỗ: Bên trên phần râu nến thứ 2 một số pip tùy thuộc theo chiến lược giao dịch là dài hoặc ngắn.
 • Chốt lời: theo đúng tỷ lệ R:R là 1: 2 đến 1: 3.

5. Một số lưu ý khi sử dụng mô hình nến Evening Star

Mô hình nến Evening Star có thể giúp nhà đầu tư tìm kiếm các lệnh giao dịch đảo chiều hiệu quả, tuy nhiên nó thực tế vẫn có nhiều tín hiệu sai. Vì vậy khi giao dịch thì nhà đầu tư cần phải nắm được những quy tắc dưới đây:

 • Không bao giờ được sử dụng riêng lẻ một mình tín hiệu từ cây nến Evening star, mà cần phải kết hợp cùng với những công cụ chỉ báo, mô hình giá để xác nhận được tín hiệu đảo chiều. Đặc biệt, cần phải có sự xác nhận của khối lượng giao dịch. Khối lượng giao dịch sẽ giảm ở cây nến đầu tiên và tăng ở cây nến thứ ba.
 • Xu hướng thị trường trước khi mà xuất hiện nến sao hôm cần phải là xu hướng tăng rõ ràng, tuyệt đối không thực hiện giao dịch khi mà thị trường sideway.
 • Tuyệt đối cần phải tuân thủ đúng chiến lược và nguyên tắc cắt lỗ, chốt lời. Điều này sẽ giúp cho nhà đầu tư bảo vệ tài khoản giao dịch của mình không về Zero.
 • Sẽ an toàn hơn nếu như có sự xác nhận tín hiệu là một cây nến đỏ hình thành ở sau nến sao hôm.

Kết luận

Mô hình nến Evening Star chính là một công cụ dự báo về giá đảo chiều vô cùng hiệu quả chỉ khi nó xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng. Ngoài ra, không một nhà đầu tư nào có thể giao dịch thành thạo đối với mô hình nến sao hôm mà không cần phải trải qua nhiều lần thực chiến ở trên thị trường. Do đó, hy vọng nhà đầu tư có thể áp dụng được toàn bộ những kiến thức bổ ích trên mà Tiến Gia Phát chia sẻ để có thể xây dựng cho mình được chiến thuật đầu tư lâu dài và phù hợp nhất.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!