MÔ HÌNH NẾN LÀ GÌ? VAI TRÒ TRONG PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Mô hình nến Nhật là một phương pháp phân tích kỹ thuật trong giao dịch tài chính như: Chứng khoán, hàng hóa, ngoại hối… dựa trên việc xem xét các biểu đồ nến Nhật để dự đoán hướng giá và xu hướng thị trường. Mô hình này xuất phát từ Nhật Bản và được phát triển từ thế kỷ 18.

Mỗi cây nến Nhật trên biểu đồ đại diện cho một khoảng thời gian cụ thể, ví dụ như một giờ, một ngày, một tuần hoặc một tháng. Nến Nhật bao gồm một thân và hai đuôi, đại diện cho khoảng giá mở cửa và đóng cửa trong khoảng thời gian đó. Màu sắc của nến cũng có ý nghĩa, với nến màu xanh thể hiện giá tăng, nến màu đỏ thể hiện giá giảm.

Mô hình nến Nhật thông qua việc xem xét sự tương tác giữa các nến liên tiếp trên biểu đồ để nhận ra các mô hình tiềm năng. Các mô hình này có thể cung cấp tín hiệu về sự đảo chiều trong xu hướng, tiếp tục xu hướng hiện tại, hoặc khả năng đảo ngược của thị trường.

1. Mô hình nến là gì ?

Mô hình nến hay đồ thị dạng nến là một dạng đồ thị thể hiện sự biến đổi của giá của một loại chứng khoán cụ thể trong một khung thời gian xác định. Dựa vào mô hình nến và một số chỉ báo khác, các nhà đầu tư, nhà phân tích kỹ thuật có thể dự đoán diễn biến của thị trường trong tương lai.

Biểu đồ hình nến là hình vẽ thể hiện sự thay đổi của giá trong một khung thời gian nhất định và được thể hiện bằng hình nến có 2 phần chính là thân và bóng (bấc) nến. Thân nến thường có màu trắng/đen (hoặc xanh/đỏ) cho biết xu hướng tăng/giảm và bóng nến ở trên và dưới thân nến. Phần thân nằm giữa giá mở cửa và giá đóng cửa, trong khi bóng nến nằm giữa giá cao nhất hoặc thấp nhất trong 1 phiên giao dịch.

• Nến có màu trắng (hoặc xanh) là nến tăng (bull) biểu thị giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.

• Nến có màu đen (hoặc đỏ) là nến giảm (bear) biểu thị giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

2. Cách đọc mô hình nến Nhật

Bằng cách sử dụng mô hình nến Nhật, các nhà đầu tư luôn có thể hiểu giá biến động như thế nào trên thị trường giao dịch trong một thời điểm nhất định. Điều này cho phép nhà đầu tư thực hiện các thao tác thích hợp để giao dịch dễ dàng và thuận tiện.

2.1. Đặc điểm thông qua màu sắc của thân nến

Màu sắc của thân nến cho phép nhà đầu tư xác định phản ứng mua hoặc bán của các nhà đầu tư trên thị trường.

• Khi thân nền có màu xanh dài thì bên mua đang chiếm ưu thế.

• Khi thân nến có màu đỏ dài hơn thì bên bán đang chiếm ưu thế.

• Khi thân nến dài thể hiện sự căng thẳng trong quá trình mua bán.

2.2. Đặc điểm dựa vào bóng nến

Thông qua bóng nến, nhà đầu tư có thể hiểu được tình hình giá của phiên giao dịch có thể xảy ra. Khi nhìn vào bóng nến, nhà đầu tư nên hiểu rõ rằng có hai thành phần bao gồm: bóng trên và bóng dưới. Thông qua các đặc điểm dài và ngắn từ bóng nến, nhà đầu tư có thể tìm hiểu và biết được hành động của người mua và người bán.

Cấu tạo của mô hình nến

Lưu ý: Một cây nến không nhất thiết phải có đầy đủ thành phần như ảnh.

Ví dụ về một số trường hợp mà nhà đầu tư có thể hiểu được tình hình giá thị trường:

• Nếu bóng trên dài và bóng dưới ngắn, có thể xác định người mua đang tìm cách tăng giá. Tuy nhiên, đà tăng giá đã bị kìm hãm do sự tác động của bên bán. Do đó, điều này làm cho giá đóng cửa và giá mở cửa xấp xỉ nhau.

• Khi bóng trên ngắn và bóng dưới dài, chúng ta có thể xác định người bán đang nắm giữ thị trường và đẩy giá xuống. Tại thời điểm này, người mua tác động để giảm giá, lúc này giá mở phiên và giá đóng phiên có giá trị gần với nhau.

• Nếu nhận thấy rằng thân nến ngắn và không có bóng nến, điều đó có nghĩa là cả người mua và người bán đều không ảnh hưởng đến giá. Nếu bóng trên và bóng dưới có cùng độ dài, chỉ đơn giản là người mua và người bán đều ảnh hưởng đến giá trên thị trường.

Ngoài ra, không phải lúc nào cây nến cũng có mô hình cân xứng. Có nhiều biểu đồ nến đặc biệt như thân nến nằm hoàn toàn phía trên… Các mô hình này được gọi bằng các tên khác nhau, như mô hình búa (Hammer), búa ngược (Inverted Hammer), sao băng (Shooting star), mô hình người treo cổ (Hanging man)…

Các loại nến nến trong biểu đồ nến nhật

Ngoài việc sử dụng đơn lẻ, các cây nến có thể hợp thành các bộ chỉ báo khác nhau, như mây đen che phủ (Dark cloud cover), 3 con quạ đen (Three black crows)… Dựa trên các chỉ báo này, bạn có thể phán đoán xu hướng của giá cổ phiếu.

3. Ý nghĩa mô hình nến là gì ?

Khi đã trả lời được câu hỏi “Mô hình nến là gì”, bằng cách xem xét các mẫu hình nến, nhà đầu tư có thể dễ dàng dự đoán xu hướng tiếp theo của thị trường, cụ thể là:

Thân nến càng dài, cho thấy sức mua hoặc bán càng lớn. Thân nến dài biểu hiện cho sự chênh lệch lớn giữa giá mở cửa và giá đóng cửa trong phiên giao dịch. Khi nến xanh có nghĩa là người mua đang lấn lướt người bán và khi nến đỏ có nghĩa là người bán đang gây áp lực mạnh lên người mua.

Nếu thân nến ngắn, điều đó có nghĩa là thị trường đang giảm tốc, phản ánh sự lưỡng lự của người bán và người mua. Nếu bóng nến dài, có nghĩa là cả hai bên đang cạnh tranh. “Bức tranh” này thể hiện ở việc hai bên đang giao dịch rất dữ dội khiến giá lên xuống liên tục. Nhà đầu tư lúc này nên chú ý đến đỉnh của bóng nến để xác định mức độ.

4. Một số lưu ý khi sử dụng Nến Nhật

Khi sử dụng biểu đồ nến Nhật để phân tích, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Cần kiên nhẫn chờ nến đóng nến (và nến xác nhận). 
  • Không nên sử dụng riêng lẻ: Nến Nhật không phù hợp để sử dụng riêng lẻ vì có tương đối nhiều tín hiệu nhiễu. Bạn cần kết hợp chúng với đường xu hướng, kháng cự hỗ trợ hoặc một số chỉ báo khác.
  • Một mô hình nến có thể có nhiều tên khác nhau. Vì thế, bạn không cần phải nhớ tên của tất cả các mô hình nến này.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!