MÔ HÌNH NẾN MORNING STAR LÀ GÌ ? CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH VỚI MÔ HÌNH NẾN SAO MAI

1. Mô hình nến Morning Star (Sao mai) là gì?

Mô hình nến sao mai là mô hình 3 nến thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, báo hiệu thị trường bắt đầu đảo chiều tăng. Nói cách khác, sự xuất hiện của mô hình là tín hiệu cảnh báo xu hướng giảm giá trước đó đang chuẩn bị kết thúc để khởi đầu cho một xu hướng tăng giá mới. 

Cấu tạo của mô hình nến sao mai cụ thể như sau:

 • Cây nến thứ nhất là một nến giảm mạnh.
 • Cây nến thứ hai là một nến nhỏ, nó có thể là một nến có thân tăng hoặc giảm và nhỏ giống như cây nến Spinning top. Ngoài ra nến số 2 này cũng có thể là một cây nến Doji và có thể gọi là mô hình Morning Doji Star.
 • Cây nến thứ 3 là cây nến tăng mạnh và đóng cửa trong vùng giá của thân nến thứ nhất, tuy nhiên chuẩn của mẫu hình yêu cầu là nên đóng cửa ở mức trên 50% so với thân nến thứ nhất.
 • Nếu khoảng trống (GAP) giữa cây nến thứ 2 với hai nến còn lại càng lớn thì mô hình càng hiệu quả.
 • Mô hình thường xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm mạnh.

Nhiều trader coi mô hình Morning star là phiên bản nâng cao được kéo dài của mô hình nến Bullish Harami (nến người mang thai).

2. Ý nghĩa của mô hình nến sao mai

– Mô hình xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm là tín hiệu cho các nhà đầu tư rằng giá sẽ tăng giá trở lại và đây là thời điểm thích hợp để họ mua vào.

– Trong một số trường hợp, nến Morning star cũng xảy ra ngay trong một xu hướng tăng và là dấu hiệu dự báo giá sẽ tiếp diễn xu hướng tăng hiện tại.

– Nếu kết hợp 3 cây nến của mô hình Sao mai sẽ tạo thành mô hình nến Harmer (nến búa). Cả 2 mô hình đều là tín hiệu dự báo thị trường sẽ đổi chiều tăng giá. Tuy nhiên nến Sao mai có thời gian hình thành lâu hơn nên tín hiệu phát ra từ mô hình được cho là an toàn và đáng tin cậy hơn nến đơn Hammer.

– Hơn nữa, thông qua đặc điểm của từng cây nến bộ phận, các trader cũng phần nào nắm được diễn biến của tâm lý thị trường. Cụ thể:

 • Cây nến 1 là nến đỏ khá lớn phản ánh phe bán vẫn nắm quyền kiểm soát thị trường khiến giá tiếp tục giảm sâu. 
 • Cây nến 2 là nến doji thể hiện sự giằng co của 2 phe. Lúc này phe mua đã bắt đầu tham gia vào thị trường nhiều hơn trong khi phe bán lại lưỡng lự không muốn bán nữa. Thị trường đang dần cân bằng trở lại.
 • Cây nến 3 là nến tăng lớn cho thấy phe mua đã chiếm được ưu thế, thậm chí 1 bộ phận phe bán còn chuyển sang mua khiến lực mua càng tăng mạnh, đẩy giá tăng cao trở lại. Sự vùng lên mạnh mẽ này của bên mua đã khiến phe bán phải chịu thua lỗ khá lớn.

3. Chiến lược giao dịch với mô hình sao mai

3.1. Phương pháp giao dịch đơn thuần 

 • Điểm entry: Vào lệnh BUY ngay khi mô hình được hoàn chỉnh, tức là tại mức giá đóng cửa của cây nến thứ 3.
 • Điểm stop loss: Cắt lỗ phía dưới mức giá thấp nhất của mô hình một vài pips.
 • Điểm take profit: Có thể chốt lời tại mức kháng cự gần nhất, miễn sao thỏa mãn tỷ lệ R:R là 1:1 hoặc 1:2. Đôi khi, nếu xu hướng mở rộng, tỷ lệ R:R có thể bằng 1:10.

Nhìn chung, đây là phương pháp giao dịch đơn giản nhất nhưng cũng khá hiệu quả với mô hình nến Sao Mai. Tuy nhiên, phương pháp trade tối ưu nhất được cho là kết hợp sử dụng Morning star với các chỉ báo kỹ thuật khác nhằm tìm kiếm điểm vào lệnh và xác định xu hướng chính xác hơn. Cụ thể: 

3.2. Kết hợp với đường hỗ trợ

Trong phương pháp này, khu vực hỗ trợ được coi như một vùng chặn giá đồng thời cũng là công cụ dự báo xu hướng đảo chiều tăng. Nếu mô hình nến Sao Mai xuất hiện tại khu vực này càng chắc chắn rằng giá sẽ tăng cao trở lại. Lúc này, bạn có thể an toàn vào lệnh để kiếm lợi nhuận lớn.

Lưu ý:

Bạn nên quan sát biểu đồ trong khung thời gian 5 phút (M5). Cách thức vào lệnh có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Khi giá chạm vào vùng hỗ trợ và mô hình Sao Mai được hình thành, các bạn có thể vào ngay lệnh BUY tại giá đóng cửa của nến thứ 3. Điểm cắt lỗ và chốt lời tương tự như phương pháp đã nêu.

3.3. Kết hợp với chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI luôn là một trong số những công cụ phân tích xu hướng giá mạnh nhất. Đặc biệt khi kết hợp với mô hình nến Sao Mai, tín hiệu đảo chiều sẽ vô cùng chuẩn xác và là cơ hội cực tốt cho các nhà đầu tư bắt đáy kiếm lời.

Về thời điểm vào lệnh, khi đường chỉ báo RSI vượt mức 30 ở vùng quá bán kết hợp với sự hình thành của mô hình nến Morning star, các trader có thể vào lệnh BUY tại mức giá đóng cửa của nến 3 như trong hình.

4. Lưu ý khi giao dịch với nến morning star

Để giao dịch với mô hình nến Morning star đạt hiệu quả cao nhất và hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có, các nhà đầu tư cần ghi nhớ một số lưu ý nhất định sau:

– Không nên chỉ giao dịch đơn thuần với mô hình nến Sao Mai, mà nên kết hợp với các chỉ báo phân tích kỹ thuật hiệu quả khác nữa như RSI, MACD… nhằm tăng xác suất thành công cho giao dịch.

– Khi thị trường đang đi ngang (sideway), tốt nhất không nên giao dịch tại thời điểm này vì độ tin cậy của mô hình không còn cao nữa.

– Nếu cây nến thứ nhất có volume giao dịch nhỏ hơn cây nến thứ 3 chứng tỏ khả năng giá đảo chiều là rất cao.

– Theo lý thuyết nguyên gốc, giá đóng cửa của nến 3 cao hơn nến 1 bao nhiêu thì áp lực mua càng mạnh bấy nhiêu. 

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!