MÔ HÌNH VAI ĐẦU VAI LÀ GÌ? CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH HIỆU QUẢ VỚI MÔ HÌNH VAI ĐẦU VAI

1. Mô hình vai đầu vai ( Head and Shoulders) là gì ?

Mô hình vai đầu vai ( mô hình Head and Shoulders) là một mô hình giá báo hiệu sự đảo chiều trong tương lai. Dựa vào mô hình này mà các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định mua bán dễ dàng hơn. Hiện tại có hai mô hình vai đầu vai được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để giao dịch. Cụ thể như sau:

1.1. Mô hình vai đầu vai thuận 

Mô hình vai đầu vai thuận thường xuất hiện trong xu hướng tăng, báo hiệu giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm.

Mô hình này được tạo thành bởi một đỉnh gọi là vai phải, tiếp đến là một đỉnh cao hơn gọi là đầu, sau đó kết thúc bằng một đỉnh thấp hơn gọi là vai trái. Đường viền cổ sẽ được vẽ bằng cách nối hai đáy của hay đỉnh vai với nhau. 

Khi mô hình vai đầu vai xuất hiện, giá sẽ đảo chiều nên các nhà đầu tư nên cân nhắc vào lệnh sell để thu lợi nhuận hoặc pháp lệnh để hạn chế tổn thất. Đặc biệt khi giá break out khỏi đường viền cổ dự báo sự đảo chiều rất mạnh.

1.2. Mô hình vai đầu vai ngược

Mô hình này từng xuất hiện trong xu hướng giảm và báo hiệu giá đảo chiều từ giảm sang tăng.

Mô hình vai đầu vai ngược này thường ngược với mô hình thuận. Tức là đỉnh vai và đỉnh đầu sẽ lộn ngược xuống bên dưới.

Khi mô hình vai đầu vai xuất hiện giá sẽ tăng, nhà đầu tư nên cân nhắc vào lệnh “buy” để tối ưu lợi nhuận. 

2. Chiến lược giao dịch với mẫu hình vai đầu vai

Để giao dịch với các mô hình này, cách đơn giản là đặt lệnh khi giá phá vỡ khu vực đường cổ theo hướng của xu hướng mới. Sau đó, mục tiêu mà giá hướng đến khoảng xấp xỉ chiều cao của mô hình.

Để quản lý rủi ro, không được quên đặt lệnh dừng lỗ. Một mức dừng lỗ phù hợp có thể được đặt ở khoảng giữa của mô hình.

Một số ví dụ điển hình vai đầu vai thuận

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy mô hình đỉnh – đầu – hai vai. Phần đầu là phần đỉnh, thứ 2 và là phần cao nhất của mô hình. Hai vai được tạo ra từ hai đỉnh khác nhưng không cao bằng đầu. Với mô hình này, chúng ta vào lệnh bản phía dưới đường cổ khi giá phá vỡ.

Mục tiêu lợi nhuận bằng cách tính độ cao từ đỉnh đầu đến đường cổ. Đây sẽ là khoảng cách mà giá có thể đi sau khi phá đường cổ và có thể xa hơn nữa.

Một số ví dụ điển hình vai đầu vai ngược:

Có thể thấy mô hình này chính là mô hình đỉnh – đầu – hai vai lộn ngược. Vì vậy, để giao dịch, chúng ta sẽ đặt lệnh mua khi giá phá lên đường cổ. Mục tiêu lợi nhuận cũng giống như mô hình đỉnh – đầu – hai vai, đó là khoảng cách từ đỉnh đầu đến đường cổ. Đây sẽ là mục tiêu giả đi sau khi nó phá lên đường cổ và có thể xa hơn nữa.

3. Lưu ý khi sử dụng mô hình vai đầu vai

• Mô hình vai đầu vai cần hoàn thiện trước khi nhà đầu tư quyết định thực hiện giao dịch. Không nên vì sự thiếu kiên nhẫn nhất thời mà vào lệnh sớm hơn sẽ rất dễ dẫn đến thua lỗ.

• Lệnh cắt lỗ và chốt lời thật sự cần thiết để giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro.

Khi sử dụng bất kỳ mô hình hay phương thức phân tích nào, các nhà đầu tư cần cẩn trọng nghiên cứu thật kỹ để có thể đem lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một vài lưu ý cần thiết trước khi sử dụng mô hình vai đầu vai:

– Mô hình này cần hoàn thiện trước khi các nhà đầu tư quyết định thực hiện giao dịch. Không nên chỉ vì sự thiếu kiên nhẫn nhất thời mà vào lệnh sớm hơn, điều đó sẽ rất dễ dẫn đến thua lỗ.

– Lệnh cắt lỗ và chốt lời thật sự cần thiết để giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro.

– Nên kết hợp các chỉ báo kỹ thuật khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều trước khi giao dịch.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!