PHÂN TÍCH CƠ BẢN: CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA

1. Phân tích cơ bản trong phái sinh hàng hóa là gì?

Phân tích cơ bản hàng hóa phái sinh là việc phân tích để tìm ra xu hướng giá của sản phẩm hàng hóa thông qua việc tập trung phân tích các yếu tố tác động đến thị trường và tâm lý thị trường như yếu tố vĩ mô, cung cầu, mùa vụ, thời tiết, chiến tranh thương mại, dịch bệnh, các báo cáo kinh tế …

Những yếu tố này tác động theo các quy luật từ đó nhà đầu tư nắm được xu hướng giá để đầu tư.

Cung và cầu là một khái niệm kinh tế quan trọng trong việc cố gắng giải thích những gì thị trường sẵn sàng trả cho một sản phẩm hàng hóa nhất định. Sự tương tác này là chìa khóa để phân tích giá của hợp đồng tương lai.

Các nhà phân tích cơ bản sẽ sử dụng kiến thức của họ về các yếu tố cung và cầu để đưa ra các nhận định về việc liệu giá hợp đồng tương lai sẽ tăng hay giảm.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa

Có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến cung cầu và chúng liên quan mật thiết với nhau. Hành vi của thị trường rất phức tạp. Các nhà giao dịch phải tập trung vào các dữ liệu quan trọng mà họ cảm thấy là chúng có ảnh hưởng nhiều đến giá cả nhất cho mỗi loại hàng hóa.

Các yếu tố này bao gồm:

2.1.Yếu tố đặc thù cho một thị trường cụ thể

Một số thị trường hàng hóa nhất định sẽ có các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến cung và cầu duy nhất cho thị trường đó, và hầu như không ảnh hưởng đến thị trường khác.

Ví dụ, thời tiết đóng một vai trò rất quan trọng đối với cung của các mặt hàng nông sản, như đậu nành, lúa mỳ nhưng có thể không phù hợp với các thị trường như chỉ số vàng hoặc vốn chủ sở hữu. Các nhà giao dịch sẽ trở nên quen thuộc với các yếu tố cụ thể tác động đến nhóm sản phẩm họ đang giao dịch và theo dõi các yếu tố này.

Cây trồng sẽ có một số mùa quan trọng trong chu kỳ sinh trưởng của chúng, nơi thời tiết có thể có ảnh hưởng lớn đến năng suất thu hoạch, gieo trồng và thu hoạch. Nếu khí hậu quá ẩm ướt hoặc quá khô trong thời gian này, nguồn cung có thể bị ảnh hưởng xấu. Nhưng nếu điều kiện thuận lợi trong toàn bộ chu kỳ, sản lượng có thể tăng. Trong một số năm có thể có nguồn cung dư thừa và trong một số năm có thể có nguồn cung thấp.

Ngược lại đối với những thị trường khác như vàng, dầu thô thì thời tiết sẽ ít quan trọng hơn trong việc tạo nguồn cung, nơi các hoạt động khai thác và khoan ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Nhưng vàng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi những thay đổi trong lạm phát so với các sản phẩm nông sản như đậu tương, lúa mỳ, ngô, …

2.2.Tác động từ các thị trường khác

Đôi khi một hợp đồng tương lai có thể đại diện cho đầu vào cho một hợp đồng khác. Các thị trường tương lai có liên quan đến nhau và mối quan hệ này có thể được tính toán và phân tích bởi các nhà phân tích cơ bản.

Ví dụ, ngô có thể được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và sản xuất ethanol. Một nhà giao dịch ngô có thể nhìn vào thị trường ngô và mối quan hệ của chúng với gia súc, cũng như mối quan hệ của nó với ethanol.

Một ví dụ khác là dầu thô và xăng. Trường hợp giá xăng dầu kỳ hạn có thể bị ảnh hưởng bởi cung và cầu xăng và giá của hàng hóa đầu vào.

Nếu một nhà giao dịch chỉ tập trung vào cung và cầu cho một thị trường, họ có thể bỏ lỡ một ảnh hưởng quan trọng từ một thị trường liên quan.

2.3.Tác động bởi các dữ liệu nền kinh tế

Các dữ liệu kinh tế cũng rất quan trọng đối với việc định giá các hợp đồng tương lai.

Dữ liệu kinh tế được phát hành theo định kỳ và có thể có tác động lớn đến giá cả trong một lĩnh vực. Có hàng tá báo cáo dữ liệu kinh tế được phát hành hàng ngày, với lịch có sẵn trực tuyến. Hầu hết các dữ liệu sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường khi nó được phát hành nhưng một số bản báo cáo lại có khả năng làm biến động thị trường. Các thông báo của USDA như tình hình giao hàng, mùa vụ là những dữ liệu làm biến động thị trường nông sản một cách mạnh mẽ và được các nhà giao dịch theo dõi chặt chẽ.

Các nhà giao dịch nên biết về ngày phát hành lịch kinh tế và các tác động thị trường liên quan, vì không phải tất cả dữ liệu sẽ luôn có tác động tương tự. Điều quan trọng là phải hiểu làm thế nào dữ liệu phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện tại và liệu thị trường có xác định rằng nó quan trọng hay không.

Đôi khi, một số dữ liệu nhất định sẽ có ảnh hưởng đến thị trường nhiều hơn những thời điểm khác. Khi Dầu thô có giá khoảng 100 đô la, Báo cáo tồn kho dầu thô đã gây ảnh hưởng  không chỉ dầu thô mà cả chỉ số S & P 500. Nếu chúng ta nhìn vào tác động hiện tại của các báo cáo, chúng ta sẽ bị giới hạn trong thị trường năng lượng, làm cho báo cáo ít quan trọng hơn đối với các nhà giao dịch của các thị trường khác.

Tất cả các hợp đồng tương lai sẽ có một bản báo cáo dành riêng cho từng lĩnh vực

Ví dụ, báo cáo cây trồng USDA là một báo cáo cụ thể cho hợp đồng tương lai lĩnh vực nông nghiệp. Các điều kiện trồng, tiến trình tăng trưởng và kết quả thu hoạch. Chúng được cập nhật qua các mùa nông nghiệp và giá hàng hóa tương lai phản ứng với dữ liệu, tăng lên nếu dự báo năng suất cây trồng giảm và giảm nếu năng suất cây trồng cao hơn dự kiến.

Ví dụ về báo cáo cây trồng USDA

Một báo cáo khác cho các nhà giao dịch hàng hóa nông nghiệp là báo cáo thời tiết, vì điều kiện quá ẩm ướt hoặc khô có thể ảnh hưởng đến năng suất cây trồng và cuối cùng là giá cả.

2.4.Vòng đời tự nhiên

Vì nhiều hợp đồng tương lai đại diện cho các mặt hàng không có nguồn cung liên tục như ngô hoặc hàng hóa có nhu cầu cao hơn vào thời điểm nhất định trong năm như dầu đốt. Các mô hình cung và cầu theo mùa này tạo ra các chu kỳ tự nhiên ảnh hưởng đến giá của hợp đồng tương lai.

Ví dụ, cây trồng được trồng và thu hoạch trong những tháng cụ thể trong năm, một khi được thu hoạch, nguồn cung sẽ không tăng cho đến vụ thu hoạch tiếp theo.

Các mặt hàng liên quan đến nhiên liệu, như dầu nóng, có nhu cầu tự nhiên cao hơn vào những thời điểm nhất định trong năm. Trong những tháng mùa đông, dầu đốt có nhiều nhu cầu hơn vì nhiều chủ nhà sử dụng nhiên liệu để sưởi ấm nhà của họ.

2.5.Giá hàng hóa giao ngay và tương lai

Hợp đồng tương lai là định giá trị một thời điểm nhất định trong tương lai. Trong khi giá giao ngay đề cập đến giá phải trả nếu mua hàng hóa ngay hôm nay.

Thị trường tương lai được định giá dựa trên giá trị của hàng hóa được giao hàng tại một thời điểm nhất định trong tương lai. Điều này có nghĩa là giá giao ngay và giá tương lai sẽ khác nhau trong suốt thời hạn của hợp đồng tương lai và chỉ hợp nhất khi hết hạn hợp đồng tương lai. Giá hàng hóa tương lai và giá giao ngay sẽ hợp nhất và phân kỳ theo thời gian.

KẾT LUẬN:

Mỗi một loại hợp đồng tương lai sẽ có các yếu tố cung và cầu riêng. Là một trader, bạn cần phải xác định các yếu tố nào quan trọng nhất và cẩn thận theo dõi dữ liệu để phân tích và ra quyết đinh giao dịch phù hợp.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!