RSI LÀ GÌ ? CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH VỚI RSI

1. RSI là gì?

RSI là chỉ báo kỹ thuật giúp nhà đầu tư phát hiện tình trạng quá mua hoặc quá bán trên thị trường.

RSI là viết tắt của Relative Strength Index – chỉ số sức mạnh tương đối. Chỉ báo RSI tính toán tỷ lệ giữa mức tăng giá và giảm giá trung bình trong một khoảng thời gian nhất định, thể hiện tình trạng quá mua và quá bán của thị trường.

RSI là chỉ báo trong phân tích kỹ thuật, có thể áp dụng đối với nhiều loại tài sản như chứng khoán, tiền điện tử, hàng hóa, … Chỉ báo này được ra đời vào năm 1978 bởi ông J. Welles Wilder.

Chỉ báo RSI thường được sử dụng nhiều nhất với chu kỳ 14 phiên, giá trị cũng được chuẩn hóa thành phạm vi từ 0 đến 100 và các đường biên tiêu chuẩn được vẽ ở mức 30 và 70.

2. Các mức RSI

Chỉ số RSI giao động trong khoảng giá trị từ 0 – 100. Dựa vào mức RSI mà nhà đầu tư có thể biết cổ phiếu đang trong tình trạng ổn định hoặc quá mua, quá bán.

Các mức RSITình trạng
RSI > 70Cổ phiếu được xem là quá mua và có xu hướng điều chỉnh giảm giá
RSI < 30Cổ phiếu được xem là quá bán và có thể có đợt điều chỉnh tăng giá
30 < RSI < 70Giá cổ phiếu nằm ở vùng trung tính
RSI đạt mức 50Đây được coi là dấu hiệu không có xu hướng

3. Công thức tính toán RSI

Công thức tính RSI liên quan đến 2 phương trình tham số. Phương trình tham số đầu tiên tính giá trị sức mạnh tương đối (RS) ban đầu.

Để tính RS ban đầu, trader chia trung bình giá đóng cửa “Tăng” cho trung bình giá đóng cửa “Giảm” trong khoảng thời gian N, theo công thức sau đây:

Cách tính chỉ số RSI theo thang điểm 100 như sau: RSI = 100 – (100/1+RS)RS = Trung bình giá đóng cửa tăng của ‘N’ ngày / trung bình giá đóng cửa giảm của ‘N’ ngày.

Trong đó:

  • RS = tổng tăng/tổng giảm hoặc RS = trung bình tăng/trung bình giảm.
  • RSI: thường được tính dựa vào giá đóng cửa 14 ngày gần nhất, nên cũng gọi là đường RSI 14.

Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ 4.0, việc tính toán chỉ số RSI là không cần thiết, đường RSI đã có máy tính lo, bạn chỉ đọc đúng và tiến hành giao dịch là đủ.

4. Cách cài đặt chỉ báo RSI trên tradingview

Tradingview là công cụ phân tích được nhiều người sử dụng để phân tích hàng hóa phái sinh cũng như các công cụ tài chính. Để sử dụng RSI:

(1) bấm vào biểu tượng f(x) là thư viện các indicator, xuất hiện ô tìm kiếm

(2) Gõ RSI xuất hiện danh mục các lựa chọn

(3) Chọn Chỉ số sức mạnh tương đối

Cách cài đặt chỉ báo trên tradingview

5. Chiến lược giao dịch với chỉ báo RSI

Có một số chiến lược mà bạn có thể sử dụng khi xem xét chỉ số RSI, trong đó phổ biến nhất bao gồm:

5.1. Theo xu hướng

Sử dụng RSI để xác định hướng của xu hướng và tham gia giao dịch theo hướng của xu hướng.

Đối với xu hướng tăng, RSI lấy mức 40 làm mức quá bán, mức 80 làm mức quá mua. Như vậy xu hướng tăng vững vàng thì RSI phải dao động trong khoảng 40 đến 80.

Đối với xu hướng giảm, RSI lấy mức 20 làm mức quá bán, mức 60 làm mức quá mua. Như vậy xu hướng tăng vững vàng thì RSI phải dao động trong khoảng 20 đến 60.

Trong một xu hướng không rõ, mức quá mua sẽ là 70, quá bán là 30 như công thức cơ bản.

Biểu đồ cho thấy RSI vượt tăng và duy trì trên mức 40 xác nhận xu hướng tăng giá của nông sản khô đậu tương ( Đồ thị ZM1!)

5.2. Đảo chiều trung bình

Xác định các điều kiện mua quá mức và bán quá mức, đồng thời tham gia giao dịch theo hướng ngược lại khi thị trường trở nên mua quá mức hoặc bán quá mức.

5.3. Xác định hỗ trợ/kháng cự

Sử dụng RSI để xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự, đồng thời tham gia giao dịch theo hướng của xu hướng khi thị trường tiếp cận các mức này.

  • Tại vùng được xem là kháng cự, RSI> 60 thì vùng kháng cự ít có khả năng cản giá
  • Tại vùng kháng cự, hỗ trợ, chỉ cần RSI nằm trong vùng 40-60 đều có thể giao dịch được.
  • Tại vùng hỗ trợ, nếu RSI< 40 thì hỗ trợ ít có khả năng cản giá.

Ví dụ về vùng hỗ trợ giá, ta thấy rằng biểu đồ H4 của khô đậu tương ngày 4.5.2021, khi giá giảm xuống vùng hỗ trợ là được EMA 200, RSI đã nhúng xuống dưới mức 40 và nhanh chóng lấy lại, điều này xác định xu hướng tăng vẫn giữ được và hỗ trợ thành vùng cản giá. 1 lệnh BUY rất đẹp.

Đồ thị Cacao ngày 29.4.2021 thì cho thấy sự ngược lại, giá tăng lên và gặp kháng cự và nhanh chóng có phản ứng, nhìn xuống RSI khi ta thấy nó quay trở lại và nằm xuống mức 60 chứng tỏ đà tăng đã bị chặn lại bởi hỗ trợ, một lệnh SELL với kháng cự, nến Pin bar và xác nhận của RSI cho chiến thắng rất đẹp.

Ở chiều ngược lại, vùng giá hiện tại chứng kiến sự xuyên thủng kháng cự của giá Vàng, và quan sát RSI, chúng ta thấy mức tăng RSI đã vượt qua mốc 60, vì thế kháng cự này không có khả năng cản giá.

Tương tự mã chứng khoán IDJ cũng đang chứng kiến giá phá vỡ hỗ trợ tại 1470 khi vùng hỗ trợ này không còn khả năng cản giá với RSI đóng dưới mốc 40.

5.4. Mẫu hình đồ thị của RSI

Để nhận biết chỉ báo RSI dễ dàng hơn, nhà đầu tư có thể quan sát biểu đồ của RSI và đưa ra quyết định đầu tư. Một số dấu hiệu nhận biết xu hướng thường gặp như mô hình cốc và tay cầm; mô hình 1-2-3 tạo đỉnh; mô hình kênh giá được thể hiện rõ qua đồ thị RSI hơn so với biểu đồ giá.

Thông qua đồ thị, nhà đầu tư có thể nhận biết tình trạng quá mua hoặc quá bán của cổ phiếu. (hình minh họa)

5.5. Hiện tượng phân kỳ của chỉ báo RSI với giá

Hiện tượng phân kỳ của chỉ báo RSI là gì? Phân kỳ là hiện tượng xảy ra khi giá chứng khoán di chuyển ngược lại với chỉ số kỹ thuật, qua đó cảnh báo sức mạnh của giá đã yếu dần và thị trường có xu hướng thay đổi giá. Hiện tượng này thường được sử dụng để tìm sự đảo chiều của xu hướng trong thị trường.

Phân kỳ của chỉ báo RSI thường được chia làm 2 loại: phân kỳ dương và phân kỳ âm

  • Phân kỳ dương: xu hướng của chỉ báo RSI tăng tạo đáy trong khi tín hiệu đồ thị giá giảm, cổ phiếu có khả năng sẽ đảo chiều và tăng trở lại. Nhà đầu tư lúc này sẽ có xu hướng bắt đáy hoặc không bán ra.
  • Phân kỳ âm: xu hướng của chỉ báo RSI giảm và tạo đỉnh thấp trong khi tín hiệu về giá tăng thiết lập đỉnh mới, cổ phiếu có khả năng sẽ đảo chiều giảm. Các nhà đầu tư sẽ có xu hướng chốt lãi hoặc không tiếp tục mua vào.

Như với tất cả các chỉ báo kỹ thuật, RSI cũng có những điểm hạn chế trong phân tích. Trong thị trường biến động mạnh hoặc đi ngang, RSI có thể đưa ra những tín hiệu sai. Một số trường hợp, RSI liên tục duy trì trong vùng quá bán hoặc quá mua trong thời gian dài.

Ngoài ra, RSI chỉ đo lường sự thay đổi của giá chứ không phải các yếu tố khác như khối lượng giao dịch. Nhà đầu tư nên cân nhắc kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để có thể hạn chế rủi ro.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!