TÌM HIỂU CÀ PHÊ ROBUSTA – CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG GIÁ CÀ PHÊ ROBUSTA

1. Giới thiệu cà phê Robusta

1.1. Nguồn gốc

Cà phê Robusta hay còn gọi là Coffea Canephora – một loại cà phê có nguồn gốc từ phương Tây. Điều đặc biệt là loại cà phê này có hàm lượng cafein cao lên đến 3-4%.

Năm 1800, lần đầu tiên cà phê Robusta được tìm thấy tại Congo. Nhờ hương vị tuyệt hảo của mình mà loại cà phê này không ngừng được nhân giống tại hàng loạt quốc gia khác như Borneo, Polynesia, Costa Rica, Nicaragua, Jamaica,… Đến những năm 1900, cà phê Robusta bắt đầu du nhập vào Châu Á và được trồng rộng rãi tại đây.

Hiện nay, loại cà phê này cũng được trồng phổ biến tại Việt Nam. Có thể thấy khí hậu, thổ nhưỡng Việt Nam rất phù hợp với việc canh tác cà phê Robusta.

1.2. Hương vị

Sở hữu hàm lượng Cafein từ 3-4% nên hương vị của cà phê Robusta rất đậm vị. Khi thưởng thức cà phê Robusta, bạn có thể cảm nhận được vị đắng đặc trưng, thoang thoảng chút béo bùi vô cùng kích thích vị giác.

1.3. Nguồn trồng

Cà phê Robusta chiếm 30% sản lượng cà phê trên toàn thế giới. Trong đó, loại cà phê này được trồng chủ yếu ở Tây – Trung Phi, Trung – Nam Mỹ và Đông Nam Á.

Ở Việt Nam, cà phê Robusta được trồng nhiều ở vùng đất được mệnh danh là thủ phủ cà phê của Việt Nam – Daklak. Ngoài ra, nhờ khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp mà cà phê Robusta còn được trồng ở nhiều nơi khác như Điện Biên, Lào Cai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắc Nông…

2. Cách phân biệt cà phê Robusta và Arabica

Cùng với Robusta thì Arabica cũng là loại cà phê được nhiều người ưa chuộng. Tuy vậy, hai loại cà phê này rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Dưới đây, Tiến Gia Phát sẽ bật mí cách phân biệt 2 loại cà phê này để các bạn có thể phân biệt chúng một cách dễ dàng.

• Về hình dáng thì Robusta có hình hơi tròn, rãnh giữa là một đường thẳng và nhỏ hơn so với cà phê Arabica. Cà phê Arabica có hình elip và rãnh giữa thường là hình lượn sóng.

• Về hương thơm và mùi vị, khác với Robusta có hương thơm nhẹ nhàng và cực đẳng thì Arabica có mùi hương rất đậm, khi uống có vị chua, hậu vị lại có vị đắng nhẹ mang lại trải nghiệm khá thú vị khi thưởng thức.

Khi phân biệt hai loại cà phê này bằng màu sắc khi rang lên, cà phê Robusta luôn luôn có màu sắc đậm hơn so với Arabica.

Trên phương diện nhận diện 2 loại cà phê Robusta và Arabica thì bạn có thể thấy rằng cà phê Robusta có thân cao khoảng từ 4,5 – 6,5 m, sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 18° – 36°C, lượng mưa từ 2200 – 3000 mm/năm. Đối với cà phê Arabica thì loại cà phê này có thân cây thấp hơn, khoảng từ 2,5 – 4,5 m, phát triển tốt ở nhiệt độ 15° -24° và lượng mưa hàng năm khoảng 1200 – 2200 mm/năm.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê Robusta

Thị trường luôn biến động. Giá cà phê Robusta cũng theo đó mà có sự thay đổi theo từng thời điểm. Giá cà phê bị chi phối bởi nhiều yếu tố, vậy thì những yếu tố đó là gì?

  • Môi trường tự nhiên: Cũng giống như các loại nguyên liệu công nghiệp khác, trồng cà phê Robusta phụ thuộc rất nhiều vào môi trường tự nhiên. Những vụ mùa bội thu cho ra sản lượng lớn thì giá cả có thể giảm nhẹ, ngược lại ở những lúc cà phê mất mùa hay dịch bệnh thì giá cà phê sẽ tăng cao.
  • Nhu cầu của thị trường: Một quy luật bất biến xưa nay là khi cầu cao mà cung thấp thì giá cả sẽ được đẩy cao, cung cao cầu thấp giá sẽ rẻ.
  • Tình hình chính trị quốc gia: Các khảo sát cho thấy các quốc gia có tình hình chính trị ổn định, cuộc sống thoải mái có lượng tiêu thụ cà phê cao hơn so với những quốc gia đang đối mặt với nội chiến, chiến tranh lạnh…
  •  Giá xăng dầu và tình hình vận chuyển thế giới: Có thể thấy rằng, giá cả hàng hóa phụ thuộc rất nhiều vào giá cả xăng dầu và tình hình vận chuyển thế giới. Ở những thời điểm khủng hoảng xăng dầu trầm trọng, có thể ví dụ thời điểm chiến tranh bùng nổ giữa Nga và Ukraina khiến giá xăng trên toàn thế giới tăng cao đến chống mặt, lúc đó các mặt hàng xuất khẩu cũng đồng loạt tăng giá. Cà phê Robusta cũng không ngoại lệ. Để có lợi nhuận thì bắt buộc các nhà cung cấp cà phê Robusta phải tăng giá bán, do vậy mà khi đến tay người tiêu dùng thì giá cả của cà phê Robusta cũng cao đáng kể.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!