Giao dịch hợp đồng Cà Phê Tương Lai là gì ?

Hợp đồng tương lai Cà Phê (Futures Contract Coffee) là hợp đồng ràng buộc được tiêu chuẩn hóa để giao hoặc nhận một khối lượng và loại cà phê riêng biệt tại một thời điểm xác định trong tương lai với một mức giá đã được thống nhất. Người mua hợp đồng có nghĩa vụ nhận hàng cà phê theo các điều khoản hợp đồng vào một ngày xác định, trong khi người bán có nghĩa vụ giao cà phê. Những thông số của hợp đồng tương lai được Sàn Giao dịch hàng hóa LonDon, NewYork đưa ra chi tiết thông qua một bản đặc tả hợp đồng tương lai.

Vì điều kiện về cơ sở hạ tầng, ở Việt Nam đa số hợp đồng cà phê tương lai chưa hướng đến việc giao hoặc nhận hàng cà phê thực. Thay vào đó, người nắm giữ hợp đồng thanh khoản trạng thái của mình bằng cách thực hiện các giao dịch bù trừ trong thị trường. Người mua bán hợp đồng họ đã mua và người bán mua lại hợp đồng, loại bỏ các nghĩa vụ giao hàng. Trong tương lai có thể việc giao hàng sẽ được thực hiện.

Mục đích của giao dịch hợp đồng tương lai cà phê

 • Giúp các nhà buôn – nông dân xác định được giá cà phê và thực hiện việc mua bán hàng ngày.
 • Giúp các nhà buôn – nông dân xác định được thời điểm nên bán cà phê được giá tốt.
 • Giúp Doanh Nghiệp bảo hiểm rủi ro trước sự biến động về giá.
 • Nhà Đầu Tư có thể đầu cơ khi giá cà phê ở giá thấp – và khi khan hàng.

Hợp đồng tương lai ảnh hưởng như thế nào đến giá cà phê?

Xác định giá: Thị trường cà phê thế giới ở các nước phát triển, họ giao dịch Mua – Bán cà phê trên sàn giao dịch Lon Lon và Newyork thông qua các loại hợp đồng : hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng kì hạn, hợp đồng hoán đổi. Việc Mua – Bán diễn ra trong khung thời gian mà sàn quy định, kết thúc phiên giao dịch sẽ có 1 mức giá gọi là giá đóng cửa. Mức giá này được xác định và làm mức tham chiếu về để Mua – Bán cà phê hàng thực cho ngày hôm sau.

Giá cà phê được xác định trên sàn giao dịch thông qua tương tác giữa nhiều người mua và người bán khác nhau của các hợp đồng mua bán cà phê khác nhau trên sàn Lon Don và Newyork. Nhà kinh doanh cà phê cũng theo dõi giá trên sàn để tính giá mua bán cà phê ngoài thị trường thực.

Thường giá cà phê trên sàn sẽ cao hơn giá cà phê thực vì bao gồm cả chi phí kho bãi và vận chuyển…

Giá cà phê trên sàn phản ánh giá cà phê thế giới, giá cà trên sàn và giá cà nội địa có sự chênh lệch, gọi là chênh lệch cơ bản, chênh lệch này thể hiện sự khác biệt chất lượng cà phê nội địa so với cà phê làm cơ sở tính giá trên sàn.

Chú ý:

 • Giá trên sàn và giá nội địa không phải lúc nào cũng lên xuống cùng nhau theo hướng 1:1. Vì có những giai đoạn xuất hiện sự thiếu hụt cà phê ngắn hạn trên thị trường nội địa.
 • Sự thay đổi giá trên thị trường nội địa không liên quan đến giá trên thị trường quốc tế.

Ví dụ: Giá cà phê ngày 30/10/2023 đang là 60.000đ/kg. Đến 22h cùng ngày giá cà phê Hợp Đồng Tương Lai trên sàn Lon Don tăng 20USD/tấn. Lúc này giá cà phê thực tế +400đ /kg nhưng nếu 0h30′ ngày 19/11/2022 giá Hợp Đồng Tương Lai Cà Phê đóng cửa giảm lại 20USD, lúc này giá mua bán hàng thực vẫn là 60.000đ/kg.

Qua ví dụ trên cho ta thấy việc Tham Gia giao dịch Hợp Đồng Tương Lai Cà Phê sẽ giúp người kinh doanh luôn bán được Cà Phê với Giá tốt nhất so với giá Mua Bán của Đại Lý phát hành.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường Cà phê như thời,tiết sản lượng, mùa vụ…. đều ảnh hưởng đến giá của hợp đồng tương lai Cà phê trên 2 sàn giao dịch. Hợp đồng tương lai cà phê được sinh ra từ thị trường cà phê cơ sở vì vậy nó có mối tương quan mật thiết với nhau.

Thị trường cà phê tương lai hoạt động như thế nào ?

Để đảm bảo thực hiện hợp đồng, sở giao dịch yêu cầu người tham gia thị trường thanh toán tiền ký quỹ ban đầu và phát sinh. Tiền ký quỹ ban đầu là tiền đặt cọc để đảm bảo người tham gia thị trường sẽ thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng của mình.

Sản phẩm : Cà phê Robusta, Cà phê Arabica

 • Thời gian giao dịch : Mùa hè : 15h – 23h30
  • Mùa đông : 16h – 1h30
 • Giao dịch dựa trên tiền ký quỹ
 • Mua -Bán dựa trên nguyên tắc Khớp lệnh- khớp về mức giá mà cả bên Mua lẫn Bên Bán cùng chấp nhận.
 • Sử dụng đòn bẩy : 1/10.

Ví dụ: Giá cà phê hiện tại 4\60.000đ /kg. Khi muốn mua 10 tấn cà phê Robusta nhân xô thưc tế cần số vốn 4\600 triệu đồng.

Nhưng nếu giao dịch Mua – Bán 10 tấn cà phê trên Hợp Đồng Tương Lai chỉ cần 60 triệu đồng.

Ứng dụng giao dịch hợp đồng tương lai Cà phê vào kinh doanh như thế nào ?

Bảo hiểm rủi ro về giá: Sàn giao dịch có thể được những người kinh doanh cà phê sử dụng để bù trừ những rủi ro mà họ không phòng ngừa được bằng những hợp đồng cà phê thực phù hợp. Điều này gọi là Hedging, Bảo hiểm rủi ro (Hedging) là việc thực hiện vị thế (mua/bán) trên thị trường tài chính cân bằng và ngược lại với vị thế đang thực hiện trên thị trường cà phê thực, tức là mua bán với cùng một khối lượng trên thị trường thực nhưng với vị thế ngược lại (nếu trên thị trường thực bạn đang mua thì trên sàn bạn ở vị thế bán). Việc này làm giảm tác động bất lợi của biến động giá lên giá trị hàng thật của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư mua 10 tấn cà phê thực giá 600 triệu, kí hợp đồng tháng 12 lấy hàng, nhưng sau đó nhà đầu tư nhận thấy thị trường đang theo hướng sụt giảm và đến tháng 12 giá sẽ giảm, nếu thực hiện hợp đồng nhà đầu tư sẽ thua lỗ. Hợp đồng đã kí không thể thay đổi, lúc này nhà đầu tư dùng công cụ trên sàn giao dịch, họ sẽ đặt lệnh bán 1 hợp đồng tương lai trên sàn với lượng 10 tấn với kì vọng giá giảm như dự báo và chênh lệch giá vào tháng sẽ là lợi nhuận mà nhà đầu tư có được, điều này bù đắp 1 phần nào đó cho nhà đầu tư.

Chú ý: Hedging là việc thực hiện các vị thế giúp giảm thiểu mức độ rủi ro về giá mà người kinh doanh cà phê thực phải gánh chịu. Người kinh doanh thực hiện Hedging có thể hi vọng vị thế tương lai sẽ làm giảm rủi ro, nhưng không nên chờ đợi lợi nhuận đều đặn từ các hợp đồng tương lai.

HEDGING BẰNG HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI NHƯ THẾ NÀO ?

 Hedging với hợp đồng tương lai là việc thực hiện một vị thế mua hay bán trên sàn Giao dịch Hàng hóa.

 •  Vị thế này phải đúng bằng và ngược lại so với vị thế đối với hàng thực (cà phê nhân). 
 • Tiền lời ở một phía giao dịch (hàng thực hoặc tương lai) sẽ gần như, hoặc hoàn  toàn được bù trừ bởi tiền lời – lỗ ở phía giao dịch kia.
 • Người kinh doanh có vị thế mua sẽ bị rủi ro nếu giá xuống. Anh ta không biết giá cuối cùng khi bán được hàng là bao nhiêu. Rủi ro này có thể được quản lý hoặc phòng ngừa (hedge) khi thực hiện vị thế bán bằng hợp đồng tương lai để bù trừ.
 • Người kinh doanh có vị thế bán sẽ bị rủi ro nếu giá lên. Anh ta không biết giá cuối cùng khi mua được hàng là bao nhiêu. Rủi ro này có thể được quản lý hoặc phòng ngừa (hedge) khi thực hiện vị thế mua bằng hợp đồng tương lai để bù trừ.

  Khi đã thực hiện hedging rồi, những biến động giá tạo ra lời (lỗ) đối với vị thế thực/hợp đồng thực sẽ được bù trừ bằng lỗ (lời) của vị thế/hợp đồng tương lai.

   Thực hiện hedging GIÁP LƯNG đòi hỏi giá trên thị trường nội địa và trên các sàn giao dịch hàng hóa tương quan chặt với nhau (Rủi ro cơ bản).

Các bước để tham gia hợp đồng tương lai cà phê

Bước 1: Mở tài khoản ký quỹ – chuẩn bị giao dịch

 • Số điện thoại
 • Địa chỉ
 • Email
 • CMND/CCCD ( 2 mặt )
 • Số tài khoản ngân hàng
 • Chữ ký tay

Bước 2: Nộp tiền ký quỹ

 • Khách hàng chuyển tiền vào Số Tài Khoản của công ty trong hợp đồng.
 • Công ty sẽ xác nhận và gởi lên Sở GDHH rồi sau đó Sở GDHH sẽ nạp tiền vào tài khoản ký quỹ của Khách Hàng.

Bước 3 : Hướng dẫn cài đặt phần mềm – đặt lệnh :

 • Nhân viên Tiến Gia Phát sẽ trực tiếp hỗ trợ Khách Hàng 1:1 và bám sát hỗ trợ trong từng phiên.

Bước 4: Rút tiền:

 • Khi khách hàng lập lệnh rút tiền thì từ 15 – 30p tiền sẽ được chuyển về số tài khoản của Khách Hàng trong hợp đồng

Khi giao dịch hợp đồng tương lai cà phê, khách hàng sẽ không phải chịu các khoản chi phí vận chuyển, chi phí kho bãi, chi phí hao hụt, chi phí lãi vay.

Thị trường giao dịch cà phê phái sinh được coi là thị trường tài chính đang phát triển, nó là một kênh có thể bảo hiểm rủi ro cho doanh nghiệp thu mua cà phê, tránh được tình trạng được mùa mất giá cho người nông dân và ngoài ra nó là một sân chơi tuyệt vời nhất cho các nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp với những ưu thế vượt trội hơn rất nhiều thị trường tài chính khác.

 • Phương thức giao dịch:

+ Qua điện thoại: Khách hàng có thể đặt lệnh trực tiếp trên phần mềm thông qua chiếc điện thoại của mình.

+ Giao dịch qua phần mềm giao dịch đặt lệnh trực tuyến: Phần mềm CQG do Sở cung cấp giúp Khách Hàng kết nối với các sàn hàng hóa thế giới giúp khách hàng cập nhật biến động thị trường kịp thời, thao tác đơn giản, thuận tiện.

Thị trường giao dịch hợp đồng Cà Phê tương lai thu hút được lượng lớn, hàng triệu khách hàng tham gia, kể cả những quỹ đầu tư lớn với hàng trăm triệu đô đến những nhà đầu tư nhỏ lẻ vài ngàn đô. Tuy nhiên chính bởi tính hấp dẫn của thị trường nên chứa đựng rất nhiều những cơ hội và thử thách đối với những khách mới tham gia thị trường. Đầu tư cà phê tương lai là một trong những kênh tài chính phổ biến trên thế giới đã và đang ngày càng phát triển rộng rãi tại Việt Nam.

Với sự sôi động, giờ giấc linh hoạt (từ 3h chiều đến 1h sáng hôm sau), biên độ dao động hấp dẫn, cơ hội đến hằng ngày, tỷ lệ ký quỹ thấp, thị trường 2 chiều… đầu tư hàng hóa phái sinh đang dần dần được nhiều nhà dầu tư quan tâm như một kênh đầu tư khác khi mà hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam đang mất dần tính hấp dẫn. Chứng khoán và giao dịch hợp đồng tương lai cà phê là các thị trường tài chính được nhà nước cấp phép, bảo hộ. Với các ưu điểm nổi bật như :

+ Với số vốn kí quỹ thấp ( tối thiểu 60 triệu VNĐ là có thể giao dịch ) và tỉ lệ lợi nhuận không giới hạn trong một ngày.

+ Tỷ lệ sử dụng đòn bẩy ở mức an toàn 1 :10 ( 60 triệu sử dụng  như 600tr)

+ Tính thanh khoản cực cao ( mua bán không có T+ ), nạp tiền và rút tiền nhanh chóng sau khi thanh lý lệnh .

+ Có thể đầu tư 2 chiều, mua khi xác định giá lên, bán khống khi xác định giá xuống.
+ Thời gian giao dịch thuận tiện (3h chiều đến 1h sáng hôm sau từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần ) và hoàn toàn trên phần mềm CQG mobile, CQG destop, CQG trader.

+ Có được những biện pháp kiểm soát rủi ro chặt chẽ (dựa trên phần mềm để đặt điểm dừng lỗ và chốt lời, hiển thị % ký quỹ).

Quy cách hợp đồng giao dịch

Quy cách hợp đồng Robusta IPE

 • Quy mô:  10 tấn
 • Giá USD/tấn, Ký quỹ: 2389$/1 lot (có thể thay đổi do ngân hàng quy định)
 • Đơn vị biến động 1 USD/1 tấn, 1 bước nhảy khách hàng lãi/lỗ 10$/1 lot/ 1 lần giao dịch
 • Tháng giao dịch: 1, 3, 5, 7, 9, 11
 • Giờ gia dịch: 15h đến 23h30 giờ mùa hè (16h đến 0h30 Giờ mùa Đông bắt đầu từ ngày 31/10)
 • Phí giao dịch 350.000đ/ 1 lot/ 1 lần giao dịch

Quy cách hợp đồng Arabica NYBOT

 • Quy mô 37.500lbs  (17 tấn)
 • Giá US cent/lbs, Ký quỹ: 5446 $/1 lot (có thể thay đổi do ngân hàng quy định)
 • Đơn vị biến động 0.05 cent/lb ( 18.75$/ 1 lot), một bước nhảy khách hàng sẽ lời/ lỗ 375$/1 lot/ 1 lần giao dịch.
 • Phí giao dịch 350.000đ/ 1 lot/ 1 lần giao dịch
 • Tháng giao dịch: 3, 5, 7, 9, 12
 • Thời gian giao dịch 15h15 đến 00h30 giờ mùa hè (16h15 đến 1h30 giờ mùa đông).

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc Mua – Bán hàng hóa đã thuận tiện hơn rất nhiều khi có sự ra đời của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam – MXV, việc Mua – Bán hợp đồng chỉ cần vài thao tác đơn giản trên phần mềm là bạn đã có thể sở hữu các hợp đồng tương lai hàng hóa – với giá thị trường.

Bài viết thực hiện bởi : Mr Lâm

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về thị trường cà phê tương lai mọi thắc mắc xin liên hệ:

Giao dịch hàng hóa Tiến Gia Phát

Địa chỉ: Số 10 Đường 17/3 – P. Thống Nhất – Tp. Pleiku – Gia Lai

Mở hợp đồng giao dịch hợp đồng Cà Phê tương lai – Hotline: 0969601479

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI HỖ TRỢ BẠN