3 LÝ DO KHIẾN ROBUSTA GIẢM MẠNH

1- VÙNG CUNG KĨ THUẬT

Trên biểu đồ kĩ thuật – cách đây 15 năm Robusta đã từng tạo đỉnh tại mức giá 2816 sau đó giảm mạnh về vùng 1224, sau đó giá có lên lại nhưng chỉ đạt 2678 rồi tiếp tục giảm mạnh sau đó – vì vậy vùng 2816 này về kĩ thuật được gọi là vùng Cung.

Trong 2 tuần vừa qua sau khi giá đạt mức 2854 – nhưng không có lúc nào duy trì được ở trên mức giá này và sau đó cũng giảm lại về mức thấp nhất 2 tuần gần đây 2715 trên kì hạn tháng 7/2023.

Vì vậy việc giá chịu áp lực bán về kĩ thuật là điều không thể tránh khỏi.

Vùng Cung kĩ thuật của Robusta

2- ĐÁO HẠN HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI THÁNG 7

Hợp đồng Robusta trên kì hạn tháng 7 đã đến lúc phải tất toán- trong quá trình tăng giá từ đầu năm đến nay Robusta luôn duy trì xu hướng Tăng – vì vậy hợp đồng tương lai phải được Mua vào với lượng rất lớn. Theo thống kê tính đến ngày 13/06 vừa qua tổng lượng dư mua đối với Robusta là 46.051 lot tương đương với 460.510 tấn, tương ứng với 7.675.166 bao, một con số cực kì lớn, con số này đã vượt quá mức dự báo thâm hụt cà phê niên vụ 2022-2023, theo dữ liệu ICO trong đầu tháng 6 vừa rồi công bố- tổng lượng thâm hụt toàn cầu rơi vào khoảng 7,3 tr bao trong năm 2022-2023.

Với việc Việc dư Mua như vậy nên không thể tránh khỏi việc thanh lý hợp đồng Mua khi đến thời hạn phải tất toán, hoặc chí ít cũng phải thanh lý bớt lượng dư mua vượt trên con số dự báo thâm hụt- bởi vụ mùa cà phê mới đã tới gần, lượng hàng tồn cũ sẽ được thanh lý để đón chờ nguồn hàng mới.

Việc tất toán hợp đồng Mua đồng nghĩa phải bán ra một lượng lớn – sẽ tạo áp lực làm giá Giảm,

3- BRAZIL THU HOẠCH THUẬN LỢI

Công ty tư vấn Safras & Mercado cho biết Vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2023/24 của Brazil đã đạt 39% tổng diện tích tính đến ngày 20/6, Con số này tại thời điểm cùng kỳ năm ngoái là 35%.

Ước tính khoảng 56% diện tích cà phê robusta đã được thu hoạch và arabica đạt 31%, Thời tiết trong tháng 5 và tháng 6 thuận lợi cho việc thu hoạch, cũng như làm khô hạt cà phê.

Với việc hàng vụ mới diễn ra thuận lợi nên vấn đề khan hàng trước mắt sẽ sớm được giải quyết, theo đó tâm lý nguồn cung khan hiếm tạm thời được giảm bớt và triệt tiêu dần.

Thu hoạch Cà Phê Brazil

Ngoài 3 yếu tố được xem là ảnh hưởng chính đến giá cà phê thì trong thời gian tới – sự suy yếu của các nền kinh tế trên toàn cầu – sự gia tăng của lạm phát – sự mạnh lên của lãi suất, sẽ còn duy trì sức ảnh hưởng và tác động lên giá cả hàng hóa trong đó có Cà Phê Robusta ngày càng mạnh mẽ hơn.

Bài viết được thực hiện bởi Linh Cà Phê PS

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!

Quý Nhà Đầu Tư có nhu cầu đầu tư Hợp Đồng Tương Lai Cà Phê Liên Hệ

Trụ sở: Đầu Tư Giao Dịch Hàng Hóa Tiến Gia Phát

Địa chỉ: Số 75 đường 17/3,Phường Đống Đa, TP. Pleiku, Gia Lai, Việt Nam.

Điện thoại: 0899.15.81.81

Email: tiengiapfi@gmail.com


HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI HỖ TRỢ BẠN