DẦU CỌ THÔ

1. Đặc tả hợp đồng

Hàng hóa giao dịch Dầu cọ thô BMDX
Mã hàng hóa MPO
Độ lớn hợp đồng 25 tấn/lot
Đơn vị giao dịch MYR/tấn
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6 Thứ 2 – Thứ 5
Phiên 1: 09h30 – 11h30
Phiên 2: 13h30 – 17h00
Phiên 3: 20h00 – 22h30
Bước giá 01 MYR/tấn
Tháng đáo hạn Tháng hiện tại, 11 tháng kế tiếp và các tháng lẻ trong giai đoạn 3 năm tiếp theo
Ngày đăng ký giao nhận 05 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Theo quy định của MXV
Ngày giao dịch cuối cùng Trưa ngày 15 của tháng đáo hạn, nếu ngày 15 là ngày nghỉ thì ngày giao dịch cuối cùng sẽ được đẩy lên ngày làm việc liền trước ngày 15
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Theo quy định của MXV
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Tiêu chuẩn được chi tiết bên dưới

2. Tiêu chuẩn chất lượng

Theo quy định của sản phẩm Dầu cọ thô (Crude Palm Oil) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Bursa Malaysia (BMDX).

3. Các yếu tố ảnh hưởng

  • Giá dầu thô: Giá dầu đậu tương được định giá bằng đô la Mỹ. Đồng đô la Mỹ mạnh làm giảm giá dầu đậu tương, trong khi đồng đô la Mỹ yếu sẽ nâng giá lên. Giá dầu đang chạm mức cao nhất lịch sử trên toàn thế giới, tạo ra tình trạng hoảng loạn trên thị trường. Không chỉ dầu thô tăng giá chóng mặt, dầu ăn, cụ thể là dầu cọ cũng đang sốt giá và ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế, chính trị thế giới.
  • Thời tiết: Cây cọ dầu là loại cây nhiệt đới, sinh trưởng tốt ở vùng khí hậu có nhiệt độ ấm áp, ánh sáng mặt trời và lượng mưa nhiều. Những thay đổi bất thường của thời tiết như mưa lớn, hay hạn hán sẽ ảnh hưởng đến việc thu hoạch và chế biến dầu cọ, tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung – nguyên nhân dẫn đến biến động giá dầu cọ.
  • Nguồn cung: 85% nguồn cung dầu cọ toàn cầu đến từ 2 quốc gia Malaysia và Indonesia. Vì thế những tin tức chính trị hay các chính sách của các nước này đều sẽ ảnh hưởng đến các giá dầu cọ. Đặc biệt, xu hướng mở rộng dân số và sự thúc đẩy của chính phủ trong việc hỗ trợ dầu diesel đã cho tiêu thụ nội địa của Indonesia có thể khiến giá dầu cọ tăng cao.
  • Sản phẩm thay thế: Dầu cọ cạnh tranh với nhiều loại dầu khác, bao gồm dầu từ hạt thầu dầu, hạt cải dầu, hạt lanh và hạt bông. Giá cả và tính sẵn có của các loại dầu thay thế có thể có ảnh hưởng đến giá dầu đậu tương.
  • Nhu cầu sử dụng nhiên liệu sinh học: Dầu cọ là một nguyên liệu được sử dụng sản xuất nhiên liệu sinh học. Vì thế, những nhu cầu về về sử dụng nhiên liệu sinh học sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá dầu cọ. 
  • Mối quan tâm về sức khỏe và môi trường: Trong quá trình sản xuất dầu cọ, trung bình một nhà máy thải ra khoảng 2,5 tấn nước thải cho mỗi tấn dầu cọ được sản xuất ra. Đây được gọi là dầu cọ nhà máy nước thải (POME). Các phương pháp xử lý hiện nay giải phóng khí sinh học vào không khí, làm tăng thêm lượng khí thải carbon toàn cầu. Những nhận thức về rủi ro khi sử dụng dầu cọ chắc chắn sẽ chi phối đến nhu cầu tiêu thụ của mặt hàng này.