10-01-2024 TỔNG HỢP TIN TỨC THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA


🍀 PHÊ – Giá cà phê hôm thứ Ba tăng vừa phải, trong đó cà phê Robusta leo lên mức cao nhất trong 2 tuần.  

Giá cà phê Arabica được hỗ trợ do lo ngại thời tiết khô hạn gần đây ở Brazil sẽ gây thiệt hại cho cây cà phê. Somar Meteorologia báo cáo hôm thứ Hai rằng khu vực Minas Gerais của Brazil chỉ nhận được lượng mưa 42,4 mm trong tuần qua, tương đương 60% mức trung bình lịch sử. Minas Gerais chiếm khoảng 30% sản lượng cà phê arabica của Brazil.

Giá cà phê Robusta kỳ hạn tiếp nối xu hướng tăng khi dự báo thời tiết ở các bang trồng cà phê Conilon Robusta của Brasil vẫn còn khô hạn, dự báo sản lượng vụ mùa năm nay của bang Espỉrito Santo có thể giảm tới 30%, hợp tác xã cà phê lớn nhất bang cho biết.

Giá cà phê Arbica kỳ hạn quay lại xu hướng tăng nhờ sự hỗ trợ từ Robusta sau Somar Met. Báo cáo lượng mưa trong tuần qua ở Minas Gerais chỉ đạt 60% mức trung bình lịch sử.

Lo ngại nguồn cung châu Á tiếp tục hỗ trợ xu hướng tăng do nông dân của nhà sản xuất Robusta hàng đầu vẫn còn đứng bên ngoài thị trường, trong khi Tổng cục Thống kê Việt Nam ước báo xuất khẩu cà phê tháng 12 chỉ đạt khoảng 190 ngàn tấn, thấp hơn 3,56% so với cùng kỳ và cà phê Indonesia vẫn duy trì mức chênh lệch cộng cao ngất ngưởng nhưng cũng khó mua được hàng do nguồn cung không còn dồi dào. Ngoài ra, lo ngại cước phí vận tải biển tăng cao nên đầu cơ sàn London vội vàng cấy giá vào hàng hóa tiếp tục đẩy giá Robusta kỳ hạn tăng cao.


🍀CACAO – Giá ca cao hôm thứ Ba tăng vừa phải do sản lượng ca cao từ Bờ Biển Ngà giảm. Chính phủ Bờ Biển Ngà hôm thứ Ba báo cáo rằng nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 870.510 tấn ca cao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 7 tháng 1, giảm -35% so với cùng kỳ năm ngoái. Bờ Biển Ngà là nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới.

Hôm thứ Hai, giá ca cao ở NY giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tuần và ca cao ở London giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng rưỡi sau khi dự báo lượng mưa trong tuần này ở Bờ Biển Ngà khiến các quỹ phải thanh lý kéo dài.


🍀NGÔ – Thị trường ngô thứ Ba kết thúc với mức tăng 3 ½ đến 4 ¼ cent khi tháng 3 kết thúc chỉ cách mức cao nhất trong phiên 1 ¼ cent. Phiên giao dịch thứ Ba đã kết thúc với việc tháng 3 có mức giảm ròng 1,5 cent trong tuần. Tháng 12 là mức phí bảo hiểm 33 ½ xu cho hợp đồng tháng 3. 

USDA báo cáo 856.597 tấn ngô đã được xuất khẩu trong tuần kết thúc vào ngày 1/4. USDA liệt kê tổng sản lượng của mùa là 12,8 triệu tấn qua dữ liệu hàng tuần. Dữ liệu Điều tra dân số hàng tháng có 3,57 triệu tấn được xuất xưởng trong tháng 11. Điều đó có xuất khẩu chính thức trong quý 1 ở mức 375,9 mbu, so với 281,9 mbu năm ngoái. 

Lượng milo xuất khẩu chính thức trong tháng 11 là 583.105 tấn. Điều đó đặt tổng sản lượng của mùa vụ là 1,105 triệu tấn trong ba tháng đầu tiên, so với 407 nghìn tấn năm ngoái.  


🍀ĐƯỜNG – Giá đường hôm thứ Ba ổn định ở mức trái chiều, trong đó đường London đạt mức cao nhất trong 3 tuần. Những lo ngại về nguồn cung đường toàn cầu đã thúc đẩy hoạt động mua quỹ và hỗ trợ giá. Thứ Ba tuần trước, Liên đoàn các nhà máy đường hợp tác quốc gia đã báo cáo rằng sản lượng đường của Ấn Độ từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 12 đã giảm -7,6% so với cùng kỳ xuống 11,2 triệu tấn.

Tuy nhiên, giá đường vào thứ Ba đã giảm trở lại so với mức tốt nhất, trong đó đường NY báo lỗ nhẹ sau khi sức mạnh đồng đô la (DXY00) gây ra tình trạng thanh lý kéo dài đối với hợp đồng đường tương lai.


🍀WTI – Giá dầu thô và xăng hôm thứ Ba ghi nhận mức tăng vừa phải khi phục hồi được khoảng một nửa mức giảm mạnh hôm thứ Hai. Sự gián đoạn nguồn cung đối với nguồn cung dầu thô toàn cầu đang củng cố giá dầu khi hoạt động sản xuất dầu tại mỏ dầu Sharara của Libya vẫn ngừng hoạt động sau khi những người biểu tình ngừng sản xuất ở đó vào tuần trước. Việc Nga xuất khẩu dầu thô giảm cũng có lợi cho giá dầu.

Dầu thô được hỗ trợ bởi nguồn cung dầu thô toàn cầu thắt chặt hơn sau khi Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya hôm Chủ nhật tuyên bố tình trạng bất khả kháng tại mỏ dầu Sharara đã đóng cửa vào thứ Tư tuần trước sau khi những người biểu tình tràn vào cơ sở. Mỏ dầu Sharara là mỏ lớn nhất của Libya và bơm khoảng 300.000 thùng/ngày.

Xuất khẩu dầu thô của Nga giảm đang hỗ trợ giá dầu thô. Dữ liệu theo dõi tàu chở dầu từ Vortexa do Bloomberg giám sát cho thấy xuất khẩu nhiên liệu đã lọc trung bình trong 4 tuần từ Nga đã giảm xuống 3,34 triệu thùng/ngày trong 4 tuần tính đến ngày 7/1, giảm -120.000 thùng/ngày so với tuần trước.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!