15-01-2024 TỔNG HỢP TIN TỨC THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA


🍀 PHÊ – Giá cà phê hôm thứ Sáu ổn định ở mức trái chiều, với cà phê arabica giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng. Dự báo mưa ở Brazil vào tuần tới đã làm giảm bớt lo ngại về điều kiện khô hạn và gây ra áp lực thanh lý kéo dài đối với cà phê kỳ hạn. Cà phê Robusta hôm thứ Sáu đã phục hồi khoản lỗ và đóng cửa tăng nhẹ sau khi tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Sức mạnh của đồng real Brazil (^USDBRL) đã hỗ trợ giá cà phê sau ngày thứ Sáu thực sự tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần so với đồng đô la. Đồng Real mạnh hơn không khuyến khích việc xuất khẩu của các nhà sản xuất cà phê Brazil.

Tồn kho cà phê thấp đang hỗ trợ giá. Vào thứ Sáu, tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 3.311 lô. Tồn kho cà phê arabica do ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm là 224.066 bao vào ngày 30 tháng 11, mặc dù chúng đã phục hồi khiêm tốn vào thứ Sáu lên mức cao nhất trong 6 tuần là 261.446 bao.  


🍀CACAO – Giá ca cao vào thứ Sáu đã tăng lên mức cao hợp đồng và ổn định ở mức cao hơn vừa phải. Tồn kho cacao ICE giảm và lo ngại về sản lượng cacao toàn cầu đang đẩy giá cacao lên cao.  

Chính phủ Bờ Biển Ngà hôm thứ Ba báo cáo rằng nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 870.510 tấn ca cao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 7 tháng 1, giảm -35% so với cùng kỳ năm ngoái. Bờ Biển Ngà là nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, về mặt tích cực, tồn kho ca cao do ICE giám sát tại các cảng của Hoa Kỳ đã đạt mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi là 4.100.035 bao vào thứ Sáu.


🍀NGÔ – Thị trường ngô giảm 5 đến 6 cent so với mức thấp sau phản ứng giảm giá đối với dữ liệu của USDA. Giá đóng cửa vẫn ở mức 1,5% đến 2,4% trong sắc đỏ. Hợp đồng tương lai tháng 3 kết thúc tuần với mức lỗ ròng 13 ¾ cent. Xin nhắc lại, thị trường đóng cửa vào Thứ Hai nhân Ngày MLK jr. USDA đã hạ giá tiền mặt 5 cent xuống còn 4,80 USD. 

Dữ liệu CFTC hàng tuần cho thấy các quỹ tiền được quản lý đang tăng cường bán khống ngô trong tuần kết thúc vào ngày 9/1. Điều đó đã củng cố vị thế bán ròng của họ thêm 33,4 nghìn hợp đồng lên 230.723 hợp đồng. Những người phòng hộ ngô thương mại đã được hiển thị thêm vị trí, với OI mới là 43 nghìn. Trên mạng, họ giảm vị thế mua ròng 1.942 hợp đồng xuống còn 291. 

USDA đã tăng năng suất ngô trung bình thêm 2,4 bpa lên 177,3 bpa trong khi dự đoán thương mại trung bình là giảm 0,2 bpa. Diện tích thu hoạch đã giảm 600 nghìn xuống còn 86,5 triệu cho con số sản lượng ròng lớn hơn 108 mbu là 15,342 bbu. Dự đoán giao dịch trung bình là sẽ thấy 15,212 bbu được đưa vào báo cáo. Nguồn cung ngô dồi dào khiến USDA tăng thức ăn và tồn dư thêm 25 bbu và ethanol lên 50. Tổng lượng tồn kho cuối kỳ giảm 31 mbu lên 2,162 bbu. Dự đoán giao dịch trung bình sẽ thấy mức cắt giảm 36,7 mbu, do đó thị trường đã bị phát hiện đang đi sai hướng. 


🍀ĐƯỜNG – Giá đường hôm thứ Sáu đóng cửa giảm do chuyển giao âm từ thứ Năm khi Unica báo cáo sản lượng đường Trung-Nam của Brazil tăng +35,6% so với cùng kỳ trong nửa cuối tháng 12 lên 236.000 tấn.  

Một yếu tố hỗ trợ cho đường là đồng real Brazil (^USDBRL) tăng hôm thứ Sáu lên mức cao nhất trong 2 tuần so với đồng đô la, ngăn cản việc bán xuất khẩu từ các nhà sản xuất đường của Brazil.

Áp lực thanh lý kéo dài đã đè nặng lên giá đường khi báo cáo Cam kết hàng tuần của các nhà giao dịch (COT) công bố hôm thứ Sáu cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã giảm vị thế mua ròng đường ICE tại London xuống mức thấp nhất trong 22 tháng là 9.506 trong tuần kết thúc vào ngày 9 tháng 1.

Giá đường gần đây đã giảm do sản lượng đường của Brazil tăng cao. Hôm thứ Năm, Unica đã báo cáo sản lượng đường Trung-Nam của Brazil đã tăng +35,6% so với cùng kỳ trong nửa cuối tháng 12 lên 236.000 tấn và sản lượng đường trong niên vụ 2023/24 tính đến tháng 12 đã tăng +25,4% so với cùng kỳ lên 42,053 MMT. . Trong khi đó, Brazil đã xuất khẩu 3,7 triệu tấn đường trong tháng 11, đánh dấu kỷ lục mới trong tháng.


🍀WTI – Giá dầu thô và xăng hôm thứ Sáu đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần và ổn định ở mức cao hơn vừa phải. Giá dầu thô tăng do rủi ro địa chính trị leo thang ở Trung Đông sau khi Mỹ và các đồng minh tiến hành không kích nhằm vào phiến quân Houthi ở Yemen, trả đũa các cuộc tấn công vào tàu thương mại ở Biển Đỏ. Cuối ngày thứ Năm, Tổng thống Biden cho biết các cuộc không kích đã được tiến hành nhằm vào một số mục tiêu ở Yemen vì tấn công các tàu ở Biển Đỏ. Đáp lại, người Houthis cho biết tất cả các lợi ích vận chuyển của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh hiện là mục tiêu hợp pháp cho các cuộc tấn công.

Giá dầu thô giảm trở lại từ mức tốt nhất sau khi đồng đô la phục hồi (DXY00) dẫn đến việc thanh lý hợp đồng tương lai năng lượng trong thời gian dài.

Số lượng các sự cố thù địch ngày càng gia tăng ở Biển Đỏ đối với hoạt động vận tải thương mại đang làm tăng giá dầu. Lực lượng Houthi bắt đầu tấn công các tàu ở Biển Đỏ vào giữa tháng 11 để ủng hộ Hamas trong cuộc chiến Israel-Hamas và cho biết họ sẽ không dừng các cuộc tấn công cho đến khi Israel kết thúc cuộc tấn công vào Gaza. Các cuộc tấn công vào tàu thương mại ở Biển Đỏ của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn đã buộc các chủ hàng phải chuyển hướng các chuyến hàng quanh cực nam châu Phi thay vì đi qua Biển Đỏ, làm gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!