18-01-2024 TỔNG HỢP TIN TỨC THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA


🍀 PHÊ – Giá cà phê hôm thứ Tư giảm, với cà phê arabica giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tuần. Sự suy yếu của đồng real Brazil đã thúc đẩy hoạt động bán cà phê arabica kỳ hạn khi đồng real ( ^USDBRL ) giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng vào thứ Tư so với đồng đô la. Đồng Real yếu hơn khuyến khích việc bán xuất khẩu của các nhà sản xuất cà phê Brazil. Giá cà phê Robusta hôm thứ Tư ổn định dưới mức cao kỷ lục của ngày thứ Ba.

Cà phê Robusta, vào đầu tuần này vào thứ Ba, đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong hợp đồng tương lai gần nhất (RBF24). Nguồn cung cà phê Robusta khan hiếm đã thúc đẩy hoạt động mua cà phê Robusta kỳ hạn của các quỹ. Tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát hôm thứ Ba đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 3.113 lô. Ngoài ra, nguồn cung cà phê Robusta dự kiến ​​sẽ thắt chặt hơn nữa trên thị trường tiền mặt do nông dân trồng cà phê Việt Nam tích trữ nguồn cung để đề phòng giá thậm chí còn cao hơn. Việt Nam là nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

Tồn kho cà phê thấp đang hỗ trợ giá. Vào thứ Ba, tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 3.113 lô. Tồn kho cà phê arabica do ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm là 224.066 bao vào ngày 30 tháng 11, mặc dù chúng đã phục hồi vừa phải vào thứ Tư lên mức cao nhất trong 1 tháng rưỡi là 267.320 bao.  


🍀CACAO – Giá ca cao hôm thứ Tư đóng cửa ở mức cao hơn vừa phải, với ca cao ở NY đạt mức cao nhất trong tương lai gần nhất trong 46 năm và ca cao ở London đạt mức cao nhất mọi thời đại. Nguồn cung ca cao toàn cầu ngày càng thắt chặt đã thúc đẩy hoạt động mua ca cao kỳ hạn của các quỹ, đẩy giá cao hơn. Chính phủ Bờ Biển Ngà hôm thứ Ba báo cáo rằng nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 911.0890 tấn ca cao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 14 tháng 1, giảm -37% so với cùng kỳ năm ngoái. Bờ Biển Ngà là nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, về mặt tích cực, tồn kho ca cao do ICE giám sát tại các cảng của Hoa Kỳ đã đạt mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi là 4.100.035 bao vào thứ Sáu tuần trước.

Ca cao ở NY hôm thứ Tư đã khớp với mức cao nhất trong 46 năm của tháng trước do điều kiện trồng trọt không thuận lợi và dịch bệnh cây trồng ở các trang trại Tây Phi đã hạn chế sản lượng ca cao. Nó cũng làm dấy lên lo ngại rằng sản lượng ca cao hiện tại không thể bổ sung nguồn cung để tránh thâm hụt toàn cầu. Theo Maxar Technologies, tổng lượng mưa ở Tây Phi kể từ khi mùa mưa bắt đầu vào ngày 1/5 đã cao hơn gấp đôi mức trung bình trong 30 năm.


🍀NGÔ – USDA đã công bố đợt bán ngô tư nhân 126,7 nghìn tấn cho Mexico vào thứ Ba khi các thương nhân ở đó tận dụng việc giá giảm xuống mức thấp mới trong năm vào thứ Sáu. Thanh tra xuất khẩu hàng tuần của USDA được công bố là 875.621 tấn. Con số này giảm so với tổng số được điều chỉnh tăng lên là 1,092 triệu tấn so với tuần trước. Khối lượng năm trước là 779.788 tấn. 

Ủy ban Châu Âu đã nhập khẩu ngô ở mức 9,52 triệu tấn cho mùa vụ tính đến ngày 14 tháng 1. Con số này thấp hơn 42% so với tốc độ của năm ngoái. FranceAgriMer đã điều chỉnh con số xuất khẩu ngô của họ thấp hơn 40 nghìn tấn xuống 4,15 triệu tấn, trong đó sản lượng xuất khẩu sang Pháp tăng lên 2,2 triệu tấn. 

Công ty Tres Tentos của Brazil đã công bố một nhà máy sản xuất ethanol mới ở Mato Grosso. 

AgRural của Brazil báo cáo thu hoạch ngô vụ đầu tiên ở mức 5,1% và kết thúc trồng vụ thứ 2 ở mức 0,4%. Ước tính sản lượng của họ đối với sản lượng ngô vụ đầu tiên và vụ thứ hai kết hợp vào năm 2024 là 114,1 triệu tấn. Nhà tư vấn Cordonnier đã giảm ước tính của mình cho Brazil xuống 115 triệu tấn từ 117 triệu tấn. USDA ở mức 127 MMT, với CONAB là 117,6. Sự khác biệt gần như hoàn toàn nằm ở kỳ vọng vào vụ đông, khi việc trồng trọt mới bắt đầu. Sàn giao dịch ngũ cốc Rosario dự đoán sản lượng của Argentina ở mức 59 triệu tấn và có khả năng là 60 triệu tấn. USDA ở mức 55 triệu tấn, cũng là một vụ mùa kỷ lục. 


🍀ĐƯỜNG – Giá đường hôm thứ Tư đã giảm trở lại từ mức cao nhất trong 1 tháng và đóng cửa ở mức thấp hơn do đồng Real Brazil yếu đi gây áp lực lên đường. Đồng Real ( ^USDBRL ) hôm thứ Tư đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng so với đồng đô la, thúc đẩy việc thanh lý hợp đồng đường kỳ hạn kéo dài. Đồng Real yếu hơn khuyến khích các nhà sản xuất đường của Brazil bán hàng xuất khẩu.

Giá đường hôm thứ Tư ban đầu đạt mức cao nhất trong 1 tháng do lo ngại về sự gián đoạn sản xuất đường toàn cầu do kiểu thời tiết El Nino hiện tại gây ra.


🍀WTI – Giá dầu thô và xăng hôm thứ Tư đã phục hồi sau mức giảm ban đầu và ổn định ở mức cao hơn. Tin tức kinh tế tốt hơn mong đợi của Mỹ hôm thứ Tư báo hiệu sức mạnh của nền kinh tế hỗ trợ nhu cầu năng lượng và giá dầu thô. Ngoài ra, rủi ro địa chính trị gia tăng ở Trung Đông đang thúc đẩy giá dầu thô khi phiến quân Houthi tiếp tục tấn công các tàu ở Biển Đỏ ngoài khơi bờ biển Yemen.  

Giá dầu thô hôm thứ Tư ban đầu giảm xuống và giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần sau khi chỉ số đồng đô la tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng. Ngoài ra, đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu hôm thứ Tư đã gây ra tâm lý e ngại rủi ro trên các thị trường tài sản. Ngoài ra, tin tức kinh tế yếu hơn dự kiến ​​ở Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ hai thế giới, là tác động tiêu cực đến nhu cầu năng lượng và giá dầu thô.

Tin tức kinh tế Mỹ hôm thứ Tư tốt hơn dự kiến ​​và hỗ trợ nhu cầu năng lượng cũng như giá dầu thô. Doanh số bán lẻ tháng 12 tăng +0,6% m/m, mạnh hơn kỳ vọng +0,4% m/m. Ngoài ra, sản lượng sản xuất tháng 12 tăng +0,1% m/m, mạnh hơn kỳ vọng không thay đổi. Ngoài ra, chỉ số thị trường nhà ở Jan NAHB tăng +7 lên 44, mạnh hơn kỳ vọng là 39.

Ngược lại, tin tức kinh tế hôm thứ Tư từ Trung Quốc lại làm giảm nhu cầu năng lượng và giá dầu thô. GDP quý 4 của Trung Quốc tăng trưởng +5,2% so với cùng kỳ, yếu hơn một chút so với kỳ vọng là +5,3% so với cùng kỳ. Ngoài ra, doanh số bán lẻ tháng 12 của Trung Quốc giảm xuống +7,4% so với cùng kỳ từ +10,1% so với cùng kỳ trong tháng 11, yếu hơn so với kỳ vọng là +8,0% so với cùng kỳ. Ngoài ra, giá nhà mới tháng 12 của Trung Quốc giảm -0,45% m/m, mức giảm lớn nhất trong 8-3/4 năm và là tháng thứ bảy liên tiếp giá nhà giảm.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!