19-02-2024 TỔNG HỢP TIN TỨC THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA


🍀 PHÊ – Giá cà phê hôm thứ Sáu ổn định ở mức cao hơn vừa phải. Cà phê Arabica tăng cao hơn do lo ngại về tình trạng khô hạn quá mức ở Brazil sau khi dự báo thời tiết cập nhật làm giảm khả năng có mưa ở Brazil vào tuần tới. Cà phê Robusta cũng được hỗ trợ sau khi tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát hôm thứ Sáu giảm xuống mức thấp kỷ lục mới.

Thời tiết khô hạn ở Brazil đang hỗ trợ giá cà phê Arabica. Somar Meteorologia báo cáo hôm thứ Hai tuần trước rằng khu vực Minas Gerais của Brazil đã nhận được lượng mưa 30,9 mm trong tuần qua, tương đương 49% mức trung bình lịch sử. Minas Gerais chiếm khoảng 30% sản lượng cà phê arabica của Brazil.

Tồn kho cà phê khan hiếm là yếu tố hỗ trợ giá cà phê. Vào thứ Sáu, tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 2.009 lô. Tồn kho cà phê arabica do ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm là 224.066 bao vào ngày 30 tháng 11, mặc dù chúng đã phục hồi vừa phải lên mức cao nhất trong 3 tháng vào thứ Sáu là 307.262 bao.


🍀CACAO – Giá cacao ngày thứ Sáu đóng cửa giảm mạnh. Giá ca cao đang điều chỉnh giảm sau đợt tăng mạnh kéo dài 5 tuần đã đẩy giá lên mức cao kỷ lục và rơi vào vùng quá mua. Những lo ngại rằng giá ca cao cao kỷ lục sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đã thúc đẩy một số đợt thanh lý ca cao kéo dài.  

Giá ca cao có sự hỗ trợ cơ bản do gió Harmattan theo mùa dữ dội và lượng mưa không đủ ở Tây Phi đang làm khô các cánh đồng ca cao và gây thiệt hại cho vụ giữa vụ của Bờ Biển Ngà.


🍀NGÔ – Giá ngô kỳ hạn đã cố gắng giảm mức giảm trong tuần bằng đợt tăng giá thứ Sáu vào cuối tuần. Hợp đồng tháng 3 và tháng 5 nhạt dần khi đóng cửa và kết thúc ngày trong sắc đỏ, khiến tháng 3 lỗ ròng 12,5 cent trong tuần và các hợp đồng mới đạt mức thấp. Các hợp đồng trồng trọt mới vẫn giữ mức tăng trong ngày, mặc dù tháng 12 vẫn giảm ròng 9,5 cent trong tuần. 

Bản cập nhật hàng tuần của CFTC cho thấy có thêm nhiều giao dịch bán khống ngô được quản lý mới trong tuần kết thúc vào ngày 13/2. Hoạt động bán ròng mới đã mở rộng mức bán ròng 16,6 nghìn hợp đồng của nhóm lên 314.341 – nằm trong khoảng 7,9 nghìn so với mức bán ròng kỷ lục của họ. Các nhà phòng ngừa rủi ro ngô thương mại có thời gian ròng dài hơn 16,7 nghìn hợp đồng lên tới 40,2 nghìn hợp đồng – cũng nằm trong khoảng 7 nghìn so với thời gian ròng kỷ lục của họ. 


🍀ĐƯỜNG – Giá đường hôm thứ Sáu phục hồi từ mức thấp nhất trong 4 tuần và đóng cửa ở mức cao hơn vừa phải. Giá đường giao sau xuất hiện vào thứ Sáu sau khi dự báo thời tiết làm giảm khả năng có mưa ở Brazil vào tuần tới. Giá đường hôm thứ Sáu ban đầu chịu áp lực và đạt mức thấp nhất trong 4 tuần do chuyển giao âm từ thứ Năm do có dấu hiệu sản lượng đường của Brazil tăng mạnh.  

Hôm thứ Năm, Unica báo cáo rằng sản lượng đường Trung-Nam của Brazil đã tăng +68,5% so với cùng kỳ trong nửa cuối tháng 1 lên 28.000 tấn và sản lượng đường trong niên vụ 2023/24 tính đến tháng 1 đã tăng +25,5% so với cùng kỳ lên 42,129 MMT. Trong khi đó, nhiều mía được ép làm đường hơn ethanol, vì 49,04% mía được ép trong niên vụ 2023/24 tính đến tháng 1 để sản xuất đường so với 45,95% của năm ngoái.


🍀WTI – Giá dầu thô và xăng hôm thứ Sáu có mức tăng vừa phải, với dầu thô tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng rưỡi. Lo ngại về sự leo thang của cuộc chiến Israel-Hamas sang Lebanon đã làm gia tăng rủi ro địa chính trị ở Trung Đông và củng cố giá dầu thô sau khi Hezbollah tuyên bố sẽ tăng cường tấn công vào Israel. Đồng đô la yếu hơn vào thứ Sáu cũng hỗ trợ giá năng lượng.

Giá dầu thô được hỗ trợ bởi lo ngại rằng cuộc chiến Israel-Hamas sẽ mở rộng sang Lebanon sau khi lãnh đạo Hezbollah cho biết họ sẽ trả đũa Israel và tấn công “không chỉ các địa điểm quân sự” ở Israel sau khi Israel tấn công các vị trí và giết hại dân thường ở Lebanon. Hezbollah và Israel đã đấu súng gần như hàng ngày kể từ khi chiến tranh Israel-Hamas nổ ra vào ngày 7 tháng 10. Cuộc chiến tiếp diễn có nguy cơ leo thang và lan rộng khắp Trung Đông, khu vực chiếm khoảng 1/3 sản lượng dầu mỏ của thế giới.

Giá xăng được hỗ trợ trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu ở Mỹ ngừng hoạt động bất ngờ khiến nguồn cung xăng giảm. Việc đóng cửa gần đây tại các nhà máy lọc dầu lớn, bao gồm cơ sở Whiting, Indiana của BP Plc và một đơn vị Phillips 66 ở Thành phố Ponca, Oklahoma, đã góp phần khiến nguồn cung xăng của Mỹ thắt chặt hơn.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!