25-01-2024 TỔNG HỢP TIN TỨC THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA

🍀 PHÊ – Giá cà phê hôm thứ Tư ổn định ở mức trái chiều, trong đó cà phê Robusta kỳ hạn tháng ba đạt mức cao mới trong hợp đồng. Cà phê Arabica chịu áp lực hôm thứ Tư khi dự báo thời tiết cập nhật cho biết sẽ có mưa ở các vùng trồng cà phê của Brazil trong tuần tới, làm giảm bớt lo ngại về tình trạng khô hạn. Nguồn cung khan hiếm hỗ trợ giá cà phê Robusta, với lượng tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát gần mức thấp kỷ lục và nông dân trồng cà phê Việt Nam đang hạn chế nguồn cung cà phê để đề phòng giá thậm chí còn cao hơn.

🍀CACAO – Giá ca cao hôm thứ Tư tăng mạnh, trong đó ca cao ở London đạt mức cao kỷ lục. Nguồn cung ca cao toàn cầu thắt chặt hỗ trợ giá ca cao tăng theo đường parabol khi ca cao ở New York đạt mức cao nhất trong 46 năm vào thứ Ba. Sản lượng ca cao đang giảm khi chính phủ Bờ Biển Ngà báo cáo hôm thứ Hai rằng nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 951.710 tấn ca cao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 21 tháng 1, giảm -37% so với cùng kỳ năm ngoái. Bờ Biển Ngà là nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới.

🍀NGÔ – Bản cập nhật hàng tuần của EIA cho thấy sản lượng ethanol giảm 236 nghìn thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 19/1 xuống chỉ còn 818 nghìn thùng/ngày. Điều đó đã phá vỡ chuỗi 17 tuần sản lượng +1 triệu thùng/ngày và là mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2021. Những người trong cuộc cho rằng thời tiết lạnh giá là nguyên nhân dẫn đến sản lượng thấp. 

Các thương nhân đang tìm kiếm USDA để báo cáo từ 725 nghìn tấn đến 1,4 triệu tấn ngô vụ cũ đã được bán trong tuần kết thúc vào ngày 18/1. Lượng đặt mua ngô vụ mới dự kiến ​​sẽ ở mức dưới 50 nghìn tấn. 

S&P Global dự kiến ​​diện tích ngô của Mỹ sẽ là 93 triệu mẫu Anh vào ngày 25/24. Một cuộc khảo sát của Farm Futures đưa ra ước tính diện tích trồng ngô vào năm 2024 là 92,798 triệu mẫu và thu hoạch là 84,186 triệu mẫu Anh. 

🍀ĐƯỜNG – Giá đường hôm thứ Tư đã kéo dài mức tăng của ngày thứ Ba và đạt mức cao nhất trong 7 tuần. Giá đường được hỗ trợ chuyển tiếp từ thứ Ba khi Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ (ISMA) báo cáo sản lượng đường niên vụ 2023/24 của Ấn Độ trong khoảng thời gian từ ngày 15 tháng 10 đến tháng 1 giảm -5,3% so với cùng kỳ xuống 14,95 triệu tấn.  

Giá đường cũng nhận được sự hỗ trợ từ những dấu hiệu cho thấy lệnh cấm xuất khẩu đường của Ấn Độ sẽ được duy trì và nguồn cung toàn cầu sẽ bị hạn chế sau khi Ấn Độ công bố thuế xuất khẩu 50% đối với mật đường từ quá trình tinh chế đường. Điều đó làm giảm khả năng Ấn Độ sẽ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu đường trong tương lai gần.

🍀WTI – Giá dầu thô tăng cao hơn do đồng đô la yếu đi và sự lạc quan về nhu cầu năng lượng. Giá dầu thô và xăng hôm thứ Tư có mức tăng vừa phải, với giá dầu thô tăng lên mức cao nhất trong 4 tuần. Sự sụt giảm của chỉ số đồng đô la hôm thứ Tư xuống mức thấp nhất trong 1 tuần đã hỗ trợ giá năng lượng. Ngoài ra, sự phục hồi của S&P 500 hôm thứ Tư lên mức cao kỷ lục mới cho thấy sự lạc quan về triển vọng kinh tế lạc quan về nhu cầu năng lượng và giá dầu thô. Giá dầu thô tăng lên mức cao nhất vào thứ Tư sau khi tồn kho dầu thô hàng tuần của EIA giảm nhiều hơn dự kiến.  

Hành động hôm thứ Tư của PBOC nhằm cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng từ 50 bp xuống 10,00% đã hỗ trợ giá dầu thô vì nó sẽ thúc đẩy thanh khoản và có thể phục hồi tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ hai thế giới.

Tin tức kinh tế hôm thứ Tư cho thấy những dấu hiệu mạnh mẽ trong hoạt động sản xuất toàn cầu, làm tăng nhu cầu năng lượng và giá dầu thô. Chỉ số PMI sản xuất Jan S&P của Mỹ bất ngờ tăng +2,4 lên 50,3, mạnh hơn kỳ vọng giảm xuống 47,6 và tốc độ mở rộng nhanh nhất trong 15 tháng. Ngoài ra, PMI sản xuất tháng 1 của Eurozone đã tăng +2,2 lên mức cao nhất trong 10 tháng là 46,6, mạnh hơn kỳ vọng là 44,7.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!