30-01-2024 TỔNG HỢP TIN TỨC THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA

🍀 PHÊ – Giá cà phê hôm thứ Hai ổn định ở mức trái chiều, trong đó Mar Robusta đạt mức cao mới trong hợp đồng. Sự phục hồi của chỉ số đô la hôm thứ Hai (DXY00) lên mức cao nhất trong 1 tháng rưỡi đã làm giảm giá hầu hết hàng hóa, bao gồm cả cà phê. Xuất khẩu cà phê của Việt Nam tăng cũng gây áp lực lên giá cà phê Robusta sau khi Tổng cục Thống kê Việt Nam báo cáo xuất khẩu cà phê tháng 1 của Việt Nam tăng +47,6% so với cùng kỳ lên 210.000 tấn. Tuy nhiên, tồn kho cà phê mạnh ở mức gần kỷ lục đã hạn chế sự sụt giảm của giá cà phê mạnh. Việt Nam là nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

🍀CACAO – Giá ca cao hôm thứ Hai tăng vừa phải do có dấu hiệu sản lượng ca cao giảm ở Bờ Biển Ngà, nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới. Dữ liệu hôm thứ Hai của chính phủ cho thấy nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 1 triệu tấn ca cao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 28 tháng 1, giảm -36% so với cùng kỳ năm ngoái.

🍀NGÔ – Giá ngô kỳ hạn vụ cũ dẫn đầu mức giảm với mức giảm hơn 1% từ đầu tuần. Giá vụ mùa mới cũng giảm trong ngày thứ Hai nhưng kết thúc ngày giảm 1,5 đến 2,4 xu. 

Báo cáo Thanh tra Xuất khẩu hàng tuần xác nhận 901.958 tấn (35,5 mbu) ngô đã được vận chuyển trong tuần kết thúc vào ngày 25/1. Con số này tăng 21% trong tuần và cao hơn 66% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ các chuyến hàng đến Mexico và Nhật Bản. USDA có tổng xuất khẩu tích lũy ở mức 15,64 triệu tấn (615 mbu) tính đến ngày 25 tháng 1, cao hơn 30% so với tốc độ của năm ngoái. Các lô hàng Milo trong tuần được hiển thị ở mức 63 nghìn tấn với tổng số hàng năm là 2,7 triệu tấn. Xuất khẩu lúa miến năm ngoái chỉ đạt 500 nghìn tấn vào thời điểm này. 

🍀ĐƯỜNG – Giá đường hôm thứ Hai đóng cửa giảm phiên thứ ba liên tiếp do ảnh hưởng âm từ thứ Năm tuần trước khi Unica báo cáo sản lượng đường của Brazil tăng mạnh. Unica đã báo cáo vào thứ Năm tuần trước rằng sản lượng đường Trung-Nam của Brazil đã tăng +148,6% so với cùng kỳ trong nửa đầu tháng 1 lên 48.000 tấn và sản lượng đường trong niên vụ 2023/24 tính đến giữa tháng 1 đã tăng +25,5% so với cùng kỳ lên 42.099 triệu tấn. Trong khi đó, nhiều mía được nghiền làm đường hơn ethanol, vì 49,06% mía được ép trong niên vụ 2023/24 tính đến giữa tháng 1 để sản xuất đường so với 45,95% của năm ngoái.

🍀WTI – Giá dầu thô và xăng hôm thứ Hai đã từ bỏ đà tăng sớm và đóng cửa ở mức thấp hơn vừa phải. Sự phục hồi của chỉ số đồng đô la hôm thứ Hai ( DXY00 ​​) lên mức cao nhất trong 1 tháng rưỡi đã đè nặng lên giá năng lượng. Ngoài ra, các dấu hiệu về việc các thành viên OPEC+ bắt đầu chậm chạp trong việc cắt giảm sản lượng dầu thô đang khiến nguồn cung dầu thô dồi dào và khiến giá giảm. Giá dầu thô hôm thứ Hai ban đầu tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng do rủi ro địa chính trị gia tăng ở Trung Đông sau khi ba quân nhân Mỹ thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một căn cứ gần biên giới Syria.

Giá dầu thô chịu áp lực hôm thứ Hai do báo cáo của Kpler Ltd cho thấy các thành viên OPEC+ chậm bắt đầu cắt giảm sản lượng dầu thô mới. Theo ước tính của Kpler, xuất khẩu từ bảy thành viên OPEC+ tham gia cắt giảm sản lượng dầu thô mới được công bố trong tháng 1 đạt trung bình khoảng 15,4 triệu thùng/ngày từ đầu tháng đến nay, hầu như không thay đổi so với tháng 12.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!