06-10-2023 TỔNG HỢP TIN TỨC THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA

✅ CÀ PHÊ – Giá cà phê hôm thứ Năm đăng mức giảm vừa phải. Trong hai tuần qua, điều kiện thời tiết được cải thiện ở Brazil đã thúc đẩy hoạt động bán cà phê kỳ hạn và đẩy giá cà phê arabica xuống mức thấp nhất 8-3/4 tháng vào thứ Sáu tuần trước. Somar Meteorologia báo cáo hôm thứ Hai rằng khu vực Minas Gerais của Brazil đã nhận được lượng mưa 58,4 mm trong tuần qua, tương đương 188% mức trung bình lịch sử. Minas Gerais chiếm khoảng 30% sản lượng cà phê arabica của Brazil. Nhà dự báo Maxar Technologies cho biết các vùng trồng cà phê của Brazil sẽ có mưa vừa đến mưa to trong 10 ngày tới, điều này sẽ làm tăng độ ẩm của đất cho cây anh đào phát triển, kích thích cây cà phê ra hoa rộng rãi và tăng năng suất cho vụ cà phê 2024/25 của Brazil.

Sự suy yếu của đồng Real Brazil cũng là nguyên nhân khiến giá cà phê giảm sau khi đồng real ( ^USDBRL ) hôm thứ Năm giảm xuống mức thấp nhất 6-1/4 tháng so với đồng đô la, khuyến khích việc bán xuất khẩu của các nhà sản xuất cà phê Brazil.

✅ CACAO – Giá ca cao hôm thứ Năm giảm vừa phải, với ca cao ở NY giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần và ca cao ở London giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng. Giá ca cao giảm hôm thứ Năm do triển vọng cải thiện vụ mùa chính của Bờ Biển Ngà sau khi có báo cáo từ nông dân trồng ca cao rằng mưa thuận lợi gần đây ở Bờ Biển Ngà đã tạo ra hoa và quả mới trên cây ca cao.

Ngoài ra, sự lây lan của virus sưng chồi đang đe dọa cây ca cao của Bờ Biển Ngà. Virus này lây truyền qua rệp sáp ăn nhựa cây ca cao và sẽ làm giảm đáng kể năng suất cây ca cao trước khi làm chết cây. Cơ quan nghiên cứu nhiệt đới ước tính khoảng 20% ​​cây ca cao ở Bờ Biển Ngà bị nhiễm virus sưng chồi.

Nguồn cung cacao giảm từ Bờ Biển Ngà là yếu tố tăng giá. Nông dân Bờ Biển Ngà đã xuất khẩu 2,36 triệu tấn ca cao từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 30 tháng 9, giảm -4,1% so với cùng kỳ. Bờ Biển Ngà là nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới.    

✅ ĐƯỜNG -Giá đường hôm thứ Năm tăng cao do lo ngại về sản lượng đường toàn cầu giảm làm dấy lên quỹ đầu tư ngắn hạn cho đường tương lai. Cơ quan Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài (FAS) của USDA dự kiến ​​sản lượng đường Thái Lan niên vụ 2023/24 ở mức 9,4 triệu tấn, giảm -15% so với cùng kỳ.  

Sự suy yếu của đồng Real Brazil ( ^USDBRL ) đang làm giảm giá đường sau khi đồng Real hôm thứ Năm giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng rưỡi so với đồng đô la. Đồng Real yếu hơn khuyến khích việc bán xuất khẩu từ các nhà sản xuất đường của Brazil.  

✅ NGÔ – Chuỗi dữ liệu FAS cho thấy 1,816 triệu tấn ngô đã được đặt mua trong tuần kết thúc vào ngày 28/9. Con số này gần cao nhất trong ước tính trước báo cáo và bao gồm 1,28 triệu tấn đã được thông báo trước đó cho Mexico. Mexico cũng đã đặt mua 611 nghìn tấn ngô vụ mới trong tuần. Điều đó nâng tổng số cam kết ngô 23/24 lên 14,38 triệu tấn (566,3 mbu) cho mùa này, tăng so với 13 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. 

Các báo cáo trên mạng cho thấy lượng mưa lớn ở miền Nam Brazil đang dẫn đến lũ lụt, trong một số trường hợp làm hư hại ngô vụ đầu tiên và khiến một số cánh đồng phải trồng lại. Safras và Mercado ước tính sản lượng ngô vụ mùa hè của Brazil ở mức 26,86 triệu tấn, giảm so với dự báo 26,9 triệu tấn trước đó của họ. Hiện họ có tổng sản lượng ngô (3 vụ) được dự báo là 135,7 triệu tấn, cao hơn 300 nghìn tấn so với dự báo trước đó. 

✅ WTI – Giá dầu thô và xăng WTI tháng 11 hôm thứ Năm kéo dài mức giảm mạnh của ngày thứ Tư, với dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần và xăng giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng rưỡi. Giá dầu thô đang trượt dốc do lo ngại rằng tăng trưởng toàn cầu chậm lại sẽ làm xói mòn nhu cầu và tiêu thụ năng lượng. Đồng đô la yếu hơn vào thứ Năm đã hạn chế sự sụt giảm của giá năng lượng.  

Tin tức kinh tế toàn cầu hôm thứ Năm trái chiều về nhu cầu năng lượng và giá dầu thô. Về mặt giảm giá, xuất khẩu tháng 8 của Đức giảm -1,2% so với tháng trước, yếu hơn so với kỳ vọng là -0,6% so với tháng trước. Ngoài ra, chỉ số PMI xây dựng S&P tháng 9 của Đức giảm -2,2 xuống 39,3, mức yếu nhất kể từ khi chuỗi dữ liệu bắt đầu vào năm 2020. Ngược lại, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu hàng tuần của Hoa Kỳ đã tăng +2.000 lên 207.000, cho thấy thị trường lao động mạnh hơn so với kỳ vọng là 210.000.

Sự suy yếu trong chênh lệch giá dầu thô có tác động tiêu cực đến giá dầu thô. Sự chênh lệch crack hôm thứ Năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 tháng, khiến các nhà lọc dầu không muốn mua dầu thô và tinh chế thành xăng và các sản phẩm chưng cất.  

Bài viết được thực hiện bởi

Linh Cà Phê PS

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!

Quý Nhà Đầu Tư có nhu cầu đầu tư Hợp Đồng Tương Lai Hàng Hóa Liên Hệ

Trụ sở: Đầu Tư Giao Dịch Hàng Hóa Tiến Gia Phát

Địa chỉ: Số 10 đường 17/3,Phường Đống Đa, TP. Pleiku, Gia Lai, Việt Nam.

Điện thoại: 0899.15.81.81 HOẶC 0373.021.338

Email: tiengiapfi@gmail.com

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI HỖ TRỢ BẠN