01-11-2023 TỔNG HỢP TIN TỨC THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA

✅ CÀ PHÊ – Giá cà phê hôm thứ Tư tăng mạnh do nguồn cung cà phê hiện tại tiếp tục thắt chặt. Tồn kho cà phê arabica do ICE giám sát hôm thứ Ba đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm là 389.138 bao. Trong khi đó, tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát ở mức 3.953 lô hôm thứ Ba, cao hơn một chút so với mức thấp kỷ lục 3.374 lô được công bố vào ngày 31 tháng 8.

Để hỗ trợ cho cà phê Robusta, Tổng cục Hải quan Việt Nam hôm thứ Bảy báo cáo rằng xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay (tháng 1 đến tháng 9) đã giảm -9,5% so với cùng kỳ xuống 1,313 triệu tấn. Ngoài ra, thu hoạch cà phê của Việt Nam năm nay dự kiến ​​sẽ giảm hơn -7% xuống 1,67 triệu tấn, vụ mùa nhỏ nhất trong 4 năm, theo khảo sát của Bloomberg đối với các nhà xuất khẩu và thương nhân công bố ngày 3 tháng 5. Việt Nam là nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới đậu.  

✅ CACAO – Giá ca cao hôm thứ Ba đóng cửa giảm nhẹ do đồng đô la mạnh hơn dẫn đến việc thanh lý hợp đồng ca cao tương lai kéo dài. Hôm thứ Hai, ca cao ở London đã đạt mức cao nhất mọi thời đại và ca cao ở NY đã đạt mức cao nhất trong tương lai gần nhất trong 45 năm do triển vọng nguồn cung ca cao toàn cầu thắt chặt hơn.

Giá ca cao có xu hướng tăng cao trong năm qua một phần do mưa lớn gần đây ở Tây Phi khiến bệnh đậu đen lây lan. Sự lây lan của dịch bệnh khiến quả ca cao chuyển sang màu đen và thối, có thể dẫn đến chất lượng và sản lượng cây ca cao thấp hơn, đồng thời đẩy thị trường ca cao toàn cầu vào tình trạng thiếu hụt năm thứ ba trong niên vụ 2023/24.

✅ NGÔ – Báo cáo Tiến độ vụ mùa hàng tuần từ NASS cho thấy vụ thu hoạch ngô ngày 24/10 đã tăng 12% điểm lên 71% đã hoàn thành trong tuần kết thúc vào ngày 29/10. Con số này so với mức hoàn thành 74% vào năm ngoái và vẫn cao hơn tốc độ trung bình 66%.

AgRural của Brazil đã hoàn thành việc trồng đậu ở mức 40%, từ mức 46% của năm ngoái, làm dấy lên lo ngại về việc đậu đậu bị trì hoãn dẫn đến vụ ngô thứ hai mất đi khoảng thời gian lý tưởng. 

✅ ĐƯỜNG – Giá đường hôm thứ Ba tăng vừa phải do lo ngại Thái Lan có thể sớm hạn chế xuất khẩu đường. Thứ trưởng Thương mại Thái Lan cho biết nước này sẽ phân loại đường là mặt hàng được kiểm soát nhằm kiểm soát lạm phát và duy trì an ninh lương thực, điều này sẽ yêu cầu một hội đồng quản lý phê duyệt xuất khẩu đường của Thái Lan từ một tấn trở lên.

Mức tăng của đường vào thứ Ba bị hạn chế do giá dầu thô yếu. Dầu thô hôm thứ Ba (CLZ23) giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng, gây áp lực lên giá ethanol và có thể khiến các nhà máy đường trên thế giới chuyển hướng nghiền mía sang sản xuất đường thay vì ethanol, do đó thúc đẩy nguồn cung đường.  

✅ WTI – Giá dầu thô và xăng hôm thứ Ba đã từ bỏ mức tăng sớm và ổn định ở mức trái chiều, với giá dầu thô đạt mức thấp nhất trong 2 tháng trong tương lai gần nhất. Đồng đô la mạnh hơn vào thứ Ba và hầu hết các tin tức kinh tế toàn cầu yếu hơn dự kiến ​​đã làm giảm giá dầu thô. Giá dầu thô hôm thứ Ba ban đầu tăng cao hơn do lo ngại xung đột Israel-Hamas có thể leo thang do có báo cáo cho rằng Israel đang pháo kích các mục tiêu phiến quân ở Lebanon, điều này có nguy cơ mở rộng xung đột sang Hezbollah ở Lebanon.

Giá dầu thô được hỗ trợ do lo ngại rằng sự leo thang của cuộc chiến Israel-Hamas có thể dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Trung Đông. Ngoại trưởng Iran hôm nay kêu gọi tận dụng “cơ hội chính trị cuối cùng” để ngăn chặn cuộc chiến Israel-Hamas. Liên Hợp Quốc cảnh báo tình hình ở Syria, giáp biên giới Israel và nơi có nhiều dân quân được Iran hậu thuẫn hoạt động, đang “nguy hiểm nhất trong một thời gian dài” khi Israel tăng cường không kích vào nước này.  

Bài viết được thực hiện bởi

Linh Cà Phê PS

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!

Quý Nhà Đầu Tư có nhu cầu đầu tư Hợp Đồng Tương Lai Hàng Hóa Liên Hệ

Trụ sở: Đầu Tư Giao Dịch Hàng Hóa Tiến Gia Phát

Địa chỉ: Số 10 đường 17/3,Phường Đống Đa, TP. Pleiku, Gia Lai, Việt Nam.

Điện thoại: 0899.15.81.81 HOẶC 0373.021.338

Email: tiengiapfi@gmail.com