17-10-2023 TỔNG HỢP TIN TỨC THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA

✅ CÀ PHÊ – Giá cà phê hôm thứ Hai ổn định ở mức trái chiều. Mưa thuận lợi ở Brazil làm giảm bớt lo ngại về hạn hán và khiến giá cà phê Arabica giảm. Somar Meteorologia báo cáo hôm thứ Hai rằng khu vực Minas Gerais của Brazil đã nhận được lượng mưa 38,2 mm trong tuần qua, tương đương 129% mức trung bình lịch sử. Minas Gerais chiếm khoảng 30% sản lượng cà phê arabica của Brazil.

Trong ba tuần qua, điều kiện thời tiết được cải thiện ở Brazil đã thúc đẩy việc bán cà phê kỳ hạn và đẩy giá cà phê arabica vào thứ Ba tuần trước xuống mức thấp nhất trong 9 tháng rưỡi và giá cà phê Robusta xuống mức thấp nhất trong 6 tháng rưỡi. Nhà dự báo Maxar Technologies cho biết lượng mưa dồi dào ở Brazil sẽ tăng độ ẩm cho đất để cây anh đào phát triển, kích thích cây cà phê ra hoa rộng rãi và tăng năng suất cho vụ cà phê niên vụ 2024/25 của Brazil.  

Để hỗ trợ cho cà phê Robusta, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã báo cáo hôm thứ Ba tuần trước rằng xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay (tháng 1 đến tháng 9) đã giảm -8,3% so với cùng kỳ xuống 1,25 triệu tấn. Ngoài ra, thu hoạch cà phê của Việt Nam năm nay dự kiến ​​sẽ giảm hơn -7% xuống 1,67 triệu tấn, vụ mùa nhỏ nhất trong 4 năm, theo khảo sát của Bloomberg đối với các nhà xuất khẩu và thương nhân công bố ngày 3 tháng 5. Việt Nam là nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới đậu.  

✅ CACAO – Giá ca cao hôm thứ Hai tăng mạnh, với ca cao ở NY đạt mức cao nhất trong 3 tuần và ca cao ở London đạt mức cao nhất trong tương lai gần nhất mọi thời đại. Giá ca cao đang tăng do suy đoán rằng báo cáo xay xát quý 3 trong tuần này từ Bắc Mỹ và Châu Á sẽ cho thấy nhu cầu ca cao được cải thiện. Thứ Năm tuần trước, Hiệp hội Ca cao Châu Âu đã báo cáo rằng hoạt động chế biến ca cao Quý 3 của Châu Âu giảm -0,9% so với cùng kỳ xuống 366.298 tấn, cải thiện so với mức giảm -5,7% so với cùng kỳ trong Quý 2.  

Nguồn cung cacao hiện tại đang khan hiếm và cũng hỗ trợ giá do tồn kho cacao do ICE giám sát tại các cảng của Mỹ đã giảm đều đặn trong 4 tháng qua xuống mức thấp nhất 1 năm rưỡi vào thứ Hai.  

✅ NGÔ – QPF 7 ngày cập nhật của NOAA cho thấy điều kiện khô hơn ở vành đai ngô để hỗ trợ tốc độ thu hoạch. USDA sẽ cập nhật tiến độ thu hoạch sau khi kết thúc. 

Dữ liệu Tiến độ vụ mùa hàng tuần cho thấy 95% vụ ngô đã trưởng thành tính đến ngày 15/10. Con số này tăng từ 89% vào tuần trước và cao hơn 3% so với mức trung bình. Thu hoạch đã tăng 11% điểm lên mức hoàn thành 45%. Tốc độ trung bình trong 5 năm là 42% tính đến ngày 15/10. Điều kiện ngô đã cải thiện 1 điểm trong tuần lên 339 trên Chỉ số Brugler500. Đó là 2 điểm so với cùng tuần năm ngoái, nhưng thấp hơn 35 điểm so với xếp hạng tình trạng ban đầu. Điều kiện theo từng tiểu bang cho thấy Colorado, IA, OH và PA được cải thiện nhiều nhất so với tuần trước. 

✅ ĐƯỜNG – Giá đường ổn định ngày thứ Hai ít thay đổi. Đồng đô la yếu hơn vào thứ Hai đã hỗ trợ cho hầu hết các mặt hàng, bao gồm cả đường. Tuy nhiên, giá đường tiếp tục giảm do sản lượng đường tăng mạnh ở Brazil.

Unica đã báo cáo rằng sản lượng đường Trung-Nam Brazil trong nửa cuối tháng 9 đã tăng +98% so với cùng kỳ lên 3,364 triệu tấn và sản lượng đường trong niên vụ 2023/24 tính đến tháng 9 đã tăng +23,8% so với cùng kỳ lên 32,615 MMT. Ngoài ra, 49,54% mía ép được sử dụng để sản xuất đường trong năm nay, tăng so với 45,46% của năm ngoái. 

✅ WTI – Giá dầu thô và xăng WTI tháng 11 hôm thứ Hai ổn định ở mức trái chiều, trong đó xăng đạt mức cao nhất trong 1 tuần rưỡi. Giá dầu thô giảm trở lại hôm thứ Hai do những nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn cuộc chiến Israel-Hamas làm giảm bớt lo ngại xung đột sẽ mở rộng và đe dọa nguồn cung dầu thô ở Trung Đông. Giá dầu thô cũng giảm do có thông tin Mỹ sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Venezuela để đổi lấy việc chính phủ nước này cải thiện các điều kiện bầu cử. Sự suy yếu của đồng đô la vào thứ Hai đã hạn chế sự sụt giảm của giá dầu thô.  

Bình luận hôm thứ Hai từ Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian đã làm tăng giá dầu thô khi ông nói, “Thời gian cho các giải pháp chính trị không còn nhiều, và khả năng mở rộng chiến tranh sang các mặt trận khác đang tiến đến giai đoạn không thể tránh khỏi.” Ngoại trưởng Iran nói rằng các chiến binh Hezbollah có thể mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến của Israel nếu việc phong tỏa Gaza và các cuộc tấn công vào dân thường tiếp tục.

Một yếu tố giảm giá đối với dầu thô là báo cáo hôm thứ Hai trên tờ Washington Post cho biết Mỹ sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Venezuela để đổi lấy các bước đảm bảo nước này tổ chức cuộc bầu cử tổng thống công bằng vào năm tới. Việc nới lỏng các lệnh trừng phạt có thể bổ sung thêm nguồn cung dầu thô cho thị trường toàn cầu.

Bài viết được thực hiện bởi

Linh Cà Phê PS

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH HÀNG LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

XIN CÁM ƠN !!

Quý Nhà Đầu Tư có nhu cầu đầu tư Hợp Đồng Tương Lai Hàng Hóa Liên Hệ

Trụ sở: Đầu Tư Giao Dịch Hàng Hóa Tiến Gia Phát

Địa chỉ: Số 10 đường 17/3,Phường Đống Đa, TP. Pleiku, Gia Lai, Việt Nam.

Điện thoại: 0899.15.81.81 HOẶC 0373.021.338

Email: tiengiapfi@gmail.com